Cảnh bảo về bột ngọt

0
15

Những nguy cơ có thể xảy ra khi dùng bột ngọt

– Gây buồn nôn, túa mồ hôi, khó thở, đau đầu, nôn mửa, đau ngực.

– Bột ngọt có mối liên hệ mật thiết với những rối loạn xảy ra ở não bộ của con người, ví như là “thủ phạm” gây ung thư não, đột quỵ, tăng huyết áp và mất trí nhớ ở người già.

– Với trẻ nhỏ việc làm dụng loại gia vị này còn có thể gây nên tổn thương nặng nề với chức năng cũng như hoạt động của bộ não như mất trí nhớ, suy giảm chức năng gan, thận, làm cho bé chậm lớn. Tổ chức Y tế Thế giới khuyên, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng bột ngọt trong các bữa ăn, và nếu có thể nên cắt giảm tối đa hàm lượng thu nạp vào cơ thể.

– Những người có thể trạng gầy yếu, người có tiền sử mắc chứng cao huyết áp hoặc bệnh liên quan đến tim mạch, thận thì nên hạn chế tối đã việc nêm mì chính vào các món ăn, nếu có thể tốt nhất nên kiêng hẳn bột ngọt.

– Với phụ nữ mang thai nên hạn chế đến mức tối thiểu thậm chí là nên đoạn tuyệt với bột ngọt vì có thể là lý do gây ra thiếu kẽm trong cơ thể thai phụ mà kẽm lại là một “vật phẩm” cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi.

Những lưu ý khi dùng bột ngọt

– Đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi chọn mua và đừng quên đọc thông số về hàm lượng bột ngọt có trong đó.

– Yêu cầu nhân viên phục vụ bếp của nhà hàng không thêm bột ngọt vào các món ăn.

– Nên hạn chế dùng đồ ăn sẵn cũng như thực phẩm đóng hộp vì nó có chứa lượng nhất định bột ngọt trong đó. Đặc biệt bột ngọt thường có trong các món ăn rán, chiên.

– Chỉ nên cho bột ngọt vào món ăn khi ở nhiệt độ thấp tức là khi đã thôi cung cấp nhiệt cho món ăn điều này có nghĩa là nên cho mì chính vào thức ăn khi đã bắc nó ra khỏi bếp.

Theo SKGĐ

SHARE