Cảnh báo từ cái chết của nữ sinh 17 tuổi sau khi vừa truyền dịch

Nhật báo Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đưa tin cho hay, tại một trung tâm y tế ở thị trấn Hổ Môn, thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông vừa xảy ra một sự cố chết người. Nạn nhân là một nữ sinh họ Lâm, 17 tuổi, là học sinh trung học phổ thông.

Theo lời chia sẻ của ông Ngô – người nhà nạn nhân, ngày 1/5 vừa qua, vì thấy trong người không khỏi nên cô bé được bố đưa đến trung tâm y tế Tân Loan Hoành Nghiệp khám bệnh. Sau khi kiểm tra, bác sĩ tại đây đã kê cho bệnh nhân một ít thuốc và bảo y tá đưa cô gái đi truyền dịch.

Tuy nhiên, vừa truyền được không lâu, Lâm có biểu hiện không thích ứng. Ngay lập tức, bác sĩ và y tá đã gọi cấp cứu 120 để đưa bệnh nhân lên bệnh viện Nam Sách. Tuy nhiên khi các nhân viên cấp cứu đến nơi, nữ sinh trung học đã ngừng thở, tim ngừng đập.

Cảnh sát địa phương ngay sau đó đã có mặt tại hiện trường, sau khi nhận được thông báo của bố nạn nhân.

Đại diện Phòng quản lý và giám sát y tế thị trấn Hổ Môn cho hay, sau khi tiến hành điều tra, đơn vị này đã xác minh trung tâm y tế Tân Loan Hoành Nghiệp được cấp phép hoạt động hợp pháp và giấy phép vẫn còn hiệu lực.

Đại diện pháp lý của trung tâm này là bác sĩ Ngô – vốn là một bác sĩ cấp thôn ở khu vực Tân Loan. Vào ngày xảy ra sự việc, điều trị cho Lâm là bác sĩ Sầm và y tá Ký đều có bằng chứng nhận hành nghề y hệ chính quy.

Hiện sự việc vẫn đang được cảnh sát phối hợp với các cơ quan hữu quan tiến hành điều tra.

Sự cố đáng tiếc xảy ra với nữ sinh Lâm là một bài học không chỉ đối với các bác sĩ trong hoạt động khám chữa bệnh mà còn là tiếng chuông cảnh báo với những người có thói quen tự gọi bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế truyền dịch khi thấy trong người không khỏe.

Thói quen này xuất phát từ tâm lý coi truyền dịch là một việc đơn giản, giúp hồi phục sức khỏe nhanh và không nguy hiểm đến tính mạng của một số người.

Hãy đến các bệnh viện uy tín, thăm khám thật cẩn thận và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những sự chuyện đáng tiếc xảy ra với sức khỏe và tính mạng bản thân.

Theo Trí Thức Trẻ