Căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Xê Út

Người Hồi giáo Shiite diễu hành trong một cuộc biểu tình ở Quetta vào ngày 03 tháng một năm 2016, chống lại việc chính phủ Ả Rập Xê Út hành quyết Giáo Sĩ Nirm al-Nimr của họ.

Tổng Thống Iran lên án việc chính phủ Ả Rập Xê Út mới hành quyết một Giáo Sĩ nổi tiếng của Hồi Giáo Shiite, nhưng đồng thời cũng bày tỏ bất bình trước việc những người Iran biểu tình, phá hoại Đại Sứ Quán Ả Rập Xê Út ở Tehran và tòa lãnh sự ở thành phố Mashad.

Trong phát biểu đọc trên truyền hình hồi chiều nay, Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran gọi việc Ả Rập Xê Út mới hành quyết 47 người là một hành động vô nhân đạo.

Ông cũng lên án những phần tử Iran quá khích đã đập phá Đại Sứ Quán và tòa tổng lãnh sự của Ả Rập Xê Út, gọi đó là điều không thể chấp nhận được.

Cảnh sát Iran cho hay bắt giữ 40 người liên quan đến vụ đập phá này.

Đại Giáo Chủ Khamenei của Iran cũng lên án việc chính phủ Ả Rập Xê Út hành quyết Giáo Sĩ Nirm al-Nimr của Hồi Giáo Shiite, nói rằng Ả Rập Xê Út sẽ bị Đấng Tối Cao trừng phạt.

Lực Lượng Vệ Binh Iran cũng lên tiếng nói sẽ có hành động trả đũa, nói thêm rằng chính phủ hoàng gia của Ả Rập Xê Út sẽ sụp đổ.

Giáo Sĩ Nimr bị hành quyết cùng với nhóm 47 người, phần lớn là người theo Hồi Giáo Sunni, bị cáo buộc tội có tư tưởng cực đoan, tham gia những tổ chức khủng bố và âm mưu chống chính quyền.

Với chính phủ Ả Rập Xê Út, giáo sĩ này là một phần tử khủng bố đầy nguy hiểm, nhưng chính quyền và người dân Iran lại xem ông là một vị anh hùng, vì thường xuyên lên tiếng bênh vực cho quyền lợi của người Hồi Giáo Shiite.

Người Hồi Giáo Shiite chiếm đa số ở Iran, nhưng lại là thiểu số ở Ả Rập Xê Út, quốc gia đa số theo Hồi Giáo Sunni.

Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại xâu xa về vụ hành quyết này.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết rằng việc Giáo Sĩ Nimr bị hành quyết có thể là cái cớ tạo nên căng thẳng tôn giáo, kêu gọi chính phủ Ả Rập Xê Út tôn trọng và bảo vê quyền làm người.

EU và Liên Hiệp Quốc cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

Các bản tin thu thập được cho thấy năm ngoái Ả Rập Xê Út hành quyết 153 người, năm 2014 là 87 người.

Các trường hợp bị hành quyết tăng lên ở nước này sau khi quốc vương Salman kế vị ngai vàng vào tháng giêng năm ngoái.

:R:

SHARE