Canada buộc tội 4 người đánh cắp công nghệ vệ tinh bán cho Trung Quốc

0
6

Bốn người bị buộc tội vì đánh cắp thiết bị vệ tinh của công ty Canada và bán cho Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Lực lượng Cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết trong số 4 người này, 2 người bị bắt với cáo buộc đánh cắp thiết bị cảm biến từ công ty Teledyne Dalsa tại thành phố Waterloo, tỉnh Ontario. Hai người trên có sự hỗ trợ của một cựu nhân viên công ty này, theo AFP ngày 1.3.

Thiết bị cảm biến sau đó được bán cho 2 công ty Trung Quốc, trong đó có một công ty nhà nước. Hành động này được cho vi phạm luật kiểm soát hàng hoá Canada và một số luật khác.

Người thứ tư bị cáo buộc làm việc cho công ty Trung Quốc liên quan đến đường dây này. Thiết bị bị đánh cắp được sử dụng cho vệ tinh vũ trụ, cảnh sát Canada thông báo.

Hai người Canada, Arthur Xin Pang (46 tuổi) và Binqiao (59 tuổi), bị bắt và truy tố với hàng chục tội danh liên quan. Cảnh sát cũng phát lệnh bắt giữ 2 người còn lại gồm Nick Tasker (62 tuổi) quốc tịch Anh và Hugh Ciao (50 tuổi) quốc tịch Mỹ, cả hai đang ở Trung Quốc.

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm này do Cơ quan vũ trụ Canada, quân đội Canada, Bộ An ninh nội địa Mỹ và Cục điều tra liên bang Mỹ phối hợp thực hiện.