Căn bệnh kỳ lạ khiến một em bé không bao giờ trưởng thành

0
6

Bé Layla Qualls.

OKLAHOMA CITY, Oklahoma – Bé Layla Qualls trông giống 1 em bé 9-10 tháng tuổi, nhưng trên thực tế, em đã là một bé gái 3 tuổi. Cô bé sống tại tiểu bang Oklahoma này được chẩn đoán mắc Hội chứng X (Syndrome X) – một căn bệnh khiến cơ thể bé không bao giờ trưởng thành và già đi.

Các nhà khoa học tại đại học UCLA cho biết, Layla là 1 trong 7 trẻ em trên toàn thế giới bị mắc một căn bệnh cực kỳ hiếm, gọi là Hội chứng X. Các khoa học gia đang hy vọng sẽ tìm ra được chi tiết di truyền của hội chứng này, để tìm hiểu xem loại gene nào đã làm chậm quá trình lão hóa.

Bác sĩ Steve Horvath, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở UCLA nói: “Tôi cũng có một con gái 3 tuổi, nên tôi rất đồng cảm với gia đình Qualls.” Ông Horvath cho biết thêm là mọi người trong nhóm nghiên cứu đều muốn tìm hiểu xem, tại sao các trẻ em mắc Hội chứng X đều không trưởng thành về thể chất và tâm lý. Mẫu máu của bé Layla đã được thu thập để phân tích DNA.

Các cuộc nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng, tế bào máu của trẻ em bị Hội chứng X vẫn phát triển tương tự như những trẻ em bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cần thêm nhiều thông tin nữa mới có thể hiểu rõ được căn bệnh này. Đối với gia đình của Layla, các khám phá của các bác sĩ không ảnh hưởng gì nhiều đến tình cảm của họ dành cho con gái. “Con bé có thể sẽ bị như vậy mãi mãi, bé sẽ không thể đi đứng được và không làm được những điều giống như những đứa bé khác. Tuy nhiên, chúng tôi không phiền về điều này, chúng tôi vẫn rất yêu thương bé,” người mẹ Felicia Qualls nói.

Bé Layla, con thứ hai của đôi vợ chồng Felicia và Jesse, đã không chịu ăn từ khi ra đời, và ngay cả khi bé chịu ăn, bé cũng không tăng cân. Bé đủ 3 tuổi vào ngày 3 tháng 5, nhưng bé chỉ nặng 19 pound. “Điều khiến chúng tôi không thể hiểu nổi là tất cả mọi kiểu xét nghiệm đều cho kết quả bình thường, dù ai cũng biết là con bé không bình thường,” cô Felicia nói.

Cho đến nay, Hội chứng X hiện vẫn đang được nghiên cứu và chưa có cách chữa trị.

:NV:

SHARE