Cảm động hai chị em sinh đôi chăm mẹ liệt tứ chi ở bệnh viện

Bé Lệ và bé Quyên xoa bóp chân tay cho mẹ

Đó là bé Nguyễn Thị Mỹ Lệ và Nguyễn Thị Mỹ Quyên (13 tuổi, học lớp 7), con của chị Nguyễn Thị Long (sinh 1976, trú tổ 31, Chơn Tâm 1B6, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Theo đơn xin giúp đỡ của Chi hội phụ nữ Chơn Tâm 1B6, chúng tôi tìm đến Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng. Trước khi đi, chúng tôi có liên hệ với anh Nguyễn Văn Bình – chồng chị Long thì anh Bình cho biết, hiện anh đang đi làm, còn hai cháu Lệ và Quyên đang chăm mẹ ở bệnh viện.

Lúc chúng tôi đến, chị Long đang được các điều dưỡng viên cho tập phục hồi tại phòng tập.

Cháu Mỹ Lệ cho biết, hiện hai chị em cháu đang nghỉ hè mà bố lại bận đi làm nên hai chị em xuống bệnh viện chăm mẹ cả ngày lẫn đêm.

Hai chị em giúp người mẹ bị liệt tứ chi mọi việc từ đỡ mẹ đi vệ sinh, đút cơm, lau người, xoa bóp chân tay… Đến giờ ăn thì bố sẽ mua cơm đưa đến bệnh viện cho ba mẹ con ăn vì bố còn phải đi làm và lo cho đứa em út ở nhà nữa.

Chị Long được điều dưỡng viên tập phục hồi chân, tay

Chị Long được điều dưỡng viên tập phục hồi chân, tay

“Để đỡ mẹ đi vệ sinh, hai chị em phải đỡ hai bên thì mới dìu mẹ đi được”, cháu Lệ nói.

Anh Nguyễn Văn Bình cho biết, vợ chồng anh có 3 đứa con gái, hai cháu đầu sinh đôi, cháu út đang học mẫu giáo.

Trước đây chị Long làm công nhân dệt ở khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu). Bản thân anh làm nghề thợ sơn, những lúc không có người thuê thì anh đi làm phụ hồ. Cố gắng chắt bóp, gia đình anh cũng đủ sống qua ngày.

Năm 2015, không may tai họa ập đến với gia đình. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, chị Long bị liệt tứ chi do biến chứng của xơ cột bên teo cơ. Sau gần 2 năm điều trị nhưng không có chuyển biến, gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn, kiệt quệ về kinh tế.

Chị Long tập cầm nắm

Chị Long tập cầm nắm

Một mình anh Bình đi làm cũng chỉ kiếm được hơn 200 ngàn mỗi ngày nhưng phải lo cho cả gia đình. Có những thời điểm do không có người chăm, anh phải bỏ việc để ở nhà chăm vợ. Mặc dù, chị Long có bảo hiểm hộ nghèo, chi phí điều trị không tốn kém nhiều nhưng với tình trạng hiện nay của chị và hoàn cảnh gia đình khiến gia đình ngày càng khó khăn hơn.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Thị Minh Hiền (khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng) cho biết, chị Long bị bệnh xơ cột bên teo cơ, biến chứng liệt tứ chi, teo tất cả các cơ, rối loạn ngôn ngữ, người ốm yếu- chỉ còn khoảng 32kg. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị kết hợp uống thuốc, châm cứu và tập phục hồi.

Bà Lê Thị Tuyết Mai – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam xác nhận, gia đình chị Long thuộc diện hộ nghèo của phường. Thời gian qua, phường cũng đã có những hỗ trợ để giúp đỡ gia đình chị Long tuy nhiên mức hỗ trợ ở phường cũng chẳng được bao nhiêu. Vì thế, bà Mai rất mong Báo Dân trí có thể kêu gọi bạn đọc giúp đỡ một phần nào đó cho gia đình chị Long.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Bình (trú tổ 31, Chơn Tâm 1B6, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)

Số ĐT: 0908. 490. 945

Theo Dân trí

SHARE