California tạo nhiều cơ sở kinh doanh, việc làm mới, bất kể lời chỉ trích

0
6
Shoppers stand outside a Uniqlo Co. store in downtown San Francisco, California, U.S., on Monday, Dec. 28, 2015. A late surge in shopping and pent-up demand for women's clothing gave a boost to holiday sales, according to early spending figures. Photographer: David Paul Morris/Bloomberg via Getty Images

Những người mua sắm trong ngày cuối năm 2015 tại San Francisco. Tại Hoa Kỳ, California vẫn là tiểu bang tạo nhiều cơ sở thương mại bậc nhất. (Bloomberg via Getty Images

Môi trường kinh doanh ở California đã trở thành mục tiêu của những lời chế giễu từ các tiểu bang. Các chính khách ở ngoài tiểu bang và những người chỉ trích luật lệ của California đều hí hửng mô tả tiểu bang này là một nơi không thích hợp cho hoạt động kinh doanh.

Từ lâu nay California vẫn đứng chót trong những cuộc khảo sát toàn quốc đo lường mức độ thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Mới đây tạp chí Chief Executive gọi California là một tiểu bang “hết sức rắc rối.” Ở đó, các công ty gặp phải quá nhiều điều khoản quy định, đến nỗi “hầu hết đều không có thể đủ khả năng để hoạt động kinh doanh.”

Nhưng một cuộc nghiên cứu mới, dựa trên dữ liệu của các cuộc điều tra dân số về việc hình thành kinh doanh trong hơn ba thập niên, đã cho thấy một câu chuyện khác hẳn.

California đã tạo ra các cơ sở kinh doanh mới với một trong những tốc độ nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong thập niên vừa qua, và nhanh hơn nền kinh tế Mỹ nói chung, theo bản báo cáo cho thấy.

Tiểu bang này cũng là một nơi dẫn đầu trong vấn đề tạo ra công ăn việc làm gắn liền với những cơ sở kinh doanh mới: Trong năm 2013, California tạo thêm nhiều việc làm từ các cơ sở kinh doanh mới được thành lập, nhanh hơn so với tất cả các tiểu bang, trừ bốn tiểu bang khác.

Những người chỉ trích thường có xu hướng vớ lấy những giai thoại nổi bật, chẳng hạn như vụ hai công ty Toyota và Occidental Petroleum đã di chuyển trụ sở của họ tại Hoa Kỳ, từ California dời sang Texas. Tuy vậy, những trường hợp phá lệ ấy đều không cho thấy những xu hướng lớn hơn, trong nền kinh tế tiểu bang có trị giá $ 2.3 ngàn tỷ Mỹ kim.

Các cuộc nghiên cứu từ Beacon Economics và Next 10, một nhóm nghiên cứu chính sách công cộng tại California, đã xem xét những số liệu điều tra dân số hàng năm từ năm 1976. Những con số ấy đem lại cho một cái nhìn cho từng tiểu bang một và trên toàn quốc, nhìn vào số lượng các cơ sở kinh doanh được mở hoặc bị đóng cửa trong bất cứ năm nào, cùng với những việc làm gắn liền với những công ty ấy.

Tốc độ thành lập cơ sở kinh doanh (và đóng cửa cơ sở kinh doanh) tại California có chậm lại trong mười năm qua, nhưng phản ảnh một sự suy giảm tương tự trên toàn nước Mỹ.

Cho mỗi năm tính từ năm 1976, tốc độ thành lập các cơ sở kinh doanh mới của California là nhanh hơn so với tốc độ của Hoa Kỳ, và thường là nhanh hơn so với tốc độ của Texas.

Cuộc nghiên cứu này cho thêm vào dữ liệu trái ngược hiện có về môi trường kinh doanh của tiểu bang. Trong tổng số các cơ sở kinh doanh biến mất ở California trong năm 2013, có chưa tới 1% là do di chuyển ra khỏi tiểu bang. Các dữ liệu từ Youreconomy.org, chuyên theo dõi năng động kinh doanh trên toàn quốc, cho biết như vậy. Tỷ lệ đó là phù hợp với mức trung bình cho tất cả các tiểu bang.

Bất chấp những mức thuế suất khá cao của California đánh vào tiền thu nhập, số lượng những người kiếm được hơn $100,000 một năm dời đến ở California từ các tiểu bang khác, từ năm 2007 tới năm 2013, vẫn nhiều hơn so với những người có lợi tức như vậy rời khỏi California. Một cuộc phân tích trước đó của Beacon, về các dữ liệu điều tra dân số di cư, cho thấy như vậy.

Các thứ hạng “môi trường kinh doanh” thường xem xét những mức thuế của tiểu bang đánh vào các công ty, và môi trường luật lệ của những khoản thuế ấy. Cuộc nghiên cứu này đã cho thấy rằng những thứ hạng ấy ít liên quan với với hiệu suất kinh tế tổng quát, ít hơn so với những yếu tố như thời tiết thuận lợi, địa lý, hoặc chuyện tiểu bang có những ngành kỹ nghệ hỗn hợp đa dạng. Điều đó đem lại cho California, với lực lượng lao động có tay nghề cao và vị trí chiến lược của tiểu bang trên Vành Đai Thái Bình Dương, một lợi thế tự nhiên hơn nhiều nơi khác ở nước Mỹ.

:VD:

SHARE