California phá đường đây đám cưới giả cho dân Trung Quốc

0
6

Một ông ở Nam California, cùng con gái và một người nữa bị tố tội điều hành đường dây hôn nhân giả để làm thẻ xanh cho một số người Trung Quốc.

Giới hữu trách nói đường dây này chuyên tổ chức đám cưới cho mấy người Trung Quốc với công dân Mỹ.

Jason Shiao, 65 tuổi, và con gái, Lynn Leung, 43 tuổi, bị bắt với cáo buộc tham gia làm giả visa để rồi sau đó làm đám cưới giả cho công dân Trung Quốc, lấy lệ phí $50,000 để làm giấy tờ định cư. Theo Sở Di Trú.

Giới hữu trách hiện vẫn truy lùng một người nữa, có tên Shannon Mendoza, 48 tuổi, bị cáo buộc đi tìm công dân Mỹ chịu làm đám cưới giả cho công dân Trung Quốc.

Shiao tự nhận mình là luật sư, cùng với con gái điều hành công ty đặt tại Panadena, ghép những người chịu làm đám cưới thành cặp đôi, chụp hình họ đang mặc đồ cưới và có vẻ như đang đi tuần trăng mật. Các hình ảnh này nhằm làm cho các cặp trông có vẻ thật sự là vợ, chồng để qua mặt các nhân viên sở di trú.

Từ Tháng Mười, 2006, hơn 70 cặp đám cưới giả nộp đơn vào sở di trú, với số tiền lên đến $3.5 triệu. Theo Claude Arnold, điều tra viên của Bộ Nội An khu vực Los Angeles.

Arnold nói rằng tình trạng đám cưới giả lan tràn hơn 20 năm qua, nhưng thường bị xem nhẹ trên TV cũng như phim ảnh, chẳng hạn phim “Green Card.”

“Phim của Hollywood nói đây là giúp đỡ nhau, nhưng thực ra những người tham gia chẳng giúp ai cả. Ðây không phải là từ thiện. Ðây là vì tiền.” Theo lời Arnold.

Shiao và Leung ra tòa liên bang tại Los Angeles vào Thứ Tư.

Giới điều tra nói doanh nghiệp này quảng cáo trên các báo tiếng Trung Quốc tại California. Họ trả tiền cho một số người Mỹ đi ra nước ngoài, chụp hình với vợ/chồng, trông y như thật.

Trong một trường hợp, một ông người Mỹ, người đồng tính và đang có bạn trai, quyết định tham gia làm đám cưới với một cô người Trung Quốc, cô này lại đang có chồng. Ông người Mỹ được hứa trả $18,000 và được trả tiền đi Las Vegas. Tại đây, hai “vợ chồng” chụp hình như đang làm đám cưới thật.

Nếu bị kết tội, Shiao và Leung có thể bị mất thẻ xanh và bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Cả hai hiện là công dân Trung Quốc và Úc.

:NV:

SHARE