California kiện Huntington Beach, buộc phải xây thêm nhà cho người lợi tức thấp

Người đi bộ ở Huntington Beach Pier tại thành phố Huntington Beach. (Hình: Armando Brown/The Orange County Register via AP, File)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom, hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Giêng, đã lần đầu tiên dùng một luật mới để buộc một thành phố giàu có ở vùng Nam California phải đáp ứng chỉ tiêu xây nhà cho người có lợi tức thấp.

Từ nhiều năm nay, thành phố này đã có các nỗ lực chống lại yêu cầu gia tăng số nhà vừa túi tiền cho người có lợi tức không cao.

Tiểu bang California là nơi có nhiều người vô gia cư hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, và cũng có mức nghèo cao nhất nước Mỹ, nếu tính luôn cả tiền phải trả cho nơi ở trong số tiền dùng vào chi phí đời sống. Ông Newsom, người mới nhậm chức thống đốc hồi tháng này, đã đề nghị xây thêm 3.5 triệu đơn vị gia cư cho tiểu bang với gần 40 triệu dân này.

Đơn kiện nói rằng giới lãnh đạo thành phố Huntington Beach, nơi có chừng 200,000 dân, đã liên tục không chịu điều chỉnh kế hoạch gia cư của thành phố để xây thêm nơi ở cho người có lợi tức thấp, theo như đòi hỏi của chính quyền tiểu bang.

Thành phố này cũng đang chống lại đơn kiện khác của giới tranh đấu về nơi ở cho người có lợi tức thấp. Giới chức thành phố thì nói họ tuân thủ mọi quy định về nhà cửa của tiểu bang.

Đây là vấn đề lớn thứ nhì mà thành phố có tên “Surf City USA” này đang chống lại tiểu bang. Huntington Beach cũng đang chống lại luật về “nơi trú ẩn,” giới hạn hợp tác với giới chức di trú chính quyền liên bang.

Thành phố này từng là một cứ địa truyền thống của đảng Cộng Hòa nhưng nay chuyển dịch theo hướng đảng Dân Chủ, cũng giống như các nơi khác ở California.

Các giới chức chính quyền tiểu bang nói rằng cuộc thương thảo về nhà ở diễn ra trước khi Huntington Beach thách đố luật ẩn náu và đơn kiện của tiểu bang.

Luật sư thành phố Huntington Beach, ông Michael Gates, nói rằng thành phố này chấp thuận 2,500 đơn vị gia cư mới từ năm 2014 tới nay, gồm cả 100 đơn vị thuộc loại lợi tức thấp. Thành phố nay còn thiếu khoảng 400 đơn vị nhà ở cho người thuộc giới này, theo chỉ tiêu do tiểu bang đề ra.

Theo Người Việt

SHARE