California cho di dân bất hợp pháp hưởng Obamacare

0
11

Thống Đốc California Jerry Brown. (Hình: Getty Images)

Thống Đốc Jerry Brown của tiểu bang California vừa ký ban hành luật theo đó cho phép người di dân bất hợp pháp được mua bảo hiểm sức khỏe theo chương trình Obamacare, trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ thực hiện việc này.

Luật cho phép tiểu bang California yêu cầu chính quyền liên bang cho sự đặc miễn cần phải có để người di dân bất hợp pháp mua bảo hiểm Obamacare tại tiểu bang Califonrnia.

“Ngày hôm, chúng tôi yêu cầu chính quyền liên bang tháo gỡ một rào cản khác cho vấn đề bảo hiểm y tế hiện đang ngăn cản một số cư dân chỉ vì hồ sơ di trú của họ,” theo lời nghị sĩ Ricardo Lara, người bảo trợ đạo luật.

Ông Brown đã ký ban hành đạo luật hôm Thứ Sáu, theo trang web của văn phòng thống đốc.

Báo Los Angele Times cho hay nếu chính phủ liên bang đồng ý việc đặc miễn thì có thể tới 390,000 người di dân bất hợp pháp ở California có thể mua bảo hiểm sức khỏe qua trung gian tiểu bang.

Những người chống lại đạo luật này nói rằng sẽ tạo thêm phí tổn cho người trả thuế ở California và tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế tiểu bang.

Khoảng 7% dân số tiểu bang California, tức chừng 2.6 triệu người, thuộc giới không có giấy tờ di trú hợp lệ. Trong năm 2012, tiểu bang chi hơn $600 triệu để trả tiền cho các dịch vụ cấp cứu khẩn cấp cũng như các chi phí y tế khác cho những người sống bất hợp pháp tại tiểu bang California

:NV:

SHARE