Cái chết của thứ trưởng Bộ Giáo Dục CSVN ‘đầy mờ ám’

Cái chết đột ngột của ông Lê Hải An, thứ trưởng Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN, hôm 17 Tháng Mười và cách các báo nhà nước đưa tin mơ hồ “qua đời vì ngã từ tầng cao” khiến công luận nghi ngờ là ‘đầy mờ ám.’

Đáng lưu ý, ông An chỉ mới chưa đầy một năm ngồi vào ghế thứ trưởng.

Theo lịch làm việc, hôm 17 Tháng Mười, Thứ Trưởng An có lịch làm việc với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Sơn La.

Ông An hưởng dương 48 tuổi, là một trong ba thứ trưởng của Bộ này, dưới quyền của Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ông An còn là con trai út của “nhà giáo nhân dân” Lê Hải Châu, tác giả sách giáo khoa môn Toán trước đây.

Các báo nhà nước đưa tin về cái chết của ông rất mơ hồ. Điều kỳ lạ là trong lúc nhà chức trách đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường và điều tra thì báo Phụ Nữ Việt Nam hôm 17 Tháng Mười mau chóng khẳng định rằng “ông Lê Hải An qua đời tại cơ quan do tai nạn” nhưng bài báo không có chi tiết cụ thể về vụ “tai nạn” của ông này.

Ông An được ghi nhận rơi từ tầng 8, là căn-tin của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN vào khoảng 7 giờ 10 phút sáng hôm 17 Tháng Mười.

Trong lúc nguyên nhân về cái chết của ông An chưa được nhà chức trách và truyền thông nhà nước làm rõ, công luận có một số suy đoán quanh diễn biến các sự kiện liên quan đến ông.

Ngày 21 Tháng Tám, 2019, ông Lê Hải An được ghi nhận là người ký ban hành quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN. 13 công chức bị xem xét kỷ luật hiện đang giữ chức cục trưởng, vụ trưởng do có liên quan đến những tiêu cực và gian lận trong kỳ thi tú tài quốc gia năm 2018.

Nhưng ngay sau đó, ngày 9 Tháng Chín, 2019, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN khiến công luận ngỡ ngàng khi ra thông báo hủy bỏ quyết định việc xem xét, xử lý kỷ luật này mà không nêu lý do.

Truyền thông tại Việt Nam cho hay, ông Lê Hải An vào Tháng Hai, 2019 đã giữ chức Bí thư Đảng bộ Bộ GD-ĐT nhiệm kỳ 2015-2020. Như vậy ông An là ứng cử viên sáng giá để thay thế ông Phùng Xuân Nhạ trong chức vụ Bộ Trưởng trong thời gian rất gần.

Trong nhiều năm Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN là cơ quan liên tục bị dư luận tại Việt Nam chỉ trích về các vụ sai phạm, đặc biệt là các vụ tai tiếng về nâng điểm thi ở nhiều tỉnh phía Bắc. Đồng thời cá nhân ông Phùng Xuân Nhạ bị cho là thiếu năng lực nhưng ông này vẫn “vô sự” sau các lời kêu gọi từ chức từ cộng đồng mạng. 

Theo Người Việt