Các ứng viên đảng Cộng hòa vào đường đua ghế tổng thống Mỹ

0
6

10 ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa chuẩn bị tham gia cuộc tranh luận trong ngày 6-8 Ảnh: AP

Sự lấn át của tỷ phú Donald Trump càng được củng cố khi đài Fox News công bố danh sách 10 ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa (GOP) sẽ tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trong buổi phát sóng trực tiếp vào giờ vàng ngày 6.8 (giờ địa phương).

Cạnh tranh gay gắt

Cuộc tranh luận trên đã trở thành truyền thống của đài truyền hình được mệnh danh là “loa phát thanh” của GOP. Dĩ nhiên cả 17 ứng cử viên GOP (tính đến thời điểm hiện nay) đều khao khát lên sóng nhưng Fox News chỉ lựa chọn 10 ứng viên dẫn đầu các cuộc thăm dò trên toàn quốc thời gian qua. Ngoài ông trùm bất động sản nước Mỹ, một số gương mặt được lựa chọn khác không nằm ngoài dự đoán như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (em trai cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush) hoặc Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker.

Dù đứng ngay sau tỷ phú Trump trong các cuộc thăm dò nhưng tỷ lệ ủng hộ ông Jeb Bush chỉ gần bằng phân nửa (12% so với 23,4%). Những cái tên khác trong top 10 gồm Mike Huckabee, Ben Carson, Ted Cruz, Marco Rubio, Rand Paul, Chris Christie và John Kasich. Trong số này, trường hợp của Thống đốc bang Ohio John Kasick khá kịch tính khi hồi đầu tuần tưởng ông đã tuột khỏi tay cơ hội tham dự nhưng tới phút chót vẫn giành được vị trí thứ 10, vượt qua cựu Thống đốc bang Texas Pick Perry.

Mọi ánh mắt hẳn sẽ dồn về ông Trump, ứng viên đại gia đã trở thành tâm điểm truyền thông sau hàng loạt phát ngôn gây sốc như gọi người Mexico là những kẻ hiếp dâm hay “chê” Thượng nghị sĩ John McCain không phải “anh hùng chiến tranh” vì bị bắt. Tưởng như vị tỷ phú 69 tuổi sẽ mất điểm trầm trọng nhưng vượt mọi dự đoán, sự ủng hộ dành cho ông vẫn tăng ngoạn mục trong các cuộc thăm dò cử tri mới nhất. Khi một người dẫn chương trình của Fox News hỏi về việc chuẩn bị cho cuộc tranh luận, các cố vấn của ông Trump trả lời: “Ông ấy chuẩn bị cho việc này cả đời rồi”.

Tác động từ “hiện tượng Trump”

Theo báo Người Lao Động trích từ tờ The Sydney Morning Herald (Úc), sự “tỏa sáng” lợi hại của tỷ phú Donald Trump trên truyền thông với kiểu phát ngôn chẳng nể nang ai lại khiến đối thủ – dù là những chính trị gia kinh nghiệm đầy mình – khó đối phó. Một chiến lược gia GOP ví von trên mạng xã hội Twitter rằng các ứng viên sắp tham gia tranh luận đang ở trong tình cảnh giống như bước vào cuộc tranh tài mà biết chắc trên đường đua có kẻ say xỉn. Thế nhưng, khán giả thường thích thú trước sự xuất hiện của những kẻ không giống ai như vậy. Do đó, nhiều ứng viên không khỏi lo ngại cuộc tranh luận của 10 ứng viên GOP chạy đua vào Nhà Trắng sẽ biến thành “chương trình của Donald Trump”. Ít nhất điều này cũng có lợi cho doanh thu quảng cáo của Fox News.

Thực tế tác động của “hiện tượng Trump” đã khiến các ứng viên khác thay đổi, cụ thể là họ phát ngôn ngày càng táo bạo hơn để lôi kéo sự chú ý của truyền thông. Cựu Thống đốc bang Arkansas Huckabee mới đây gây sốc với cáo buộc Tổng thống Barack Obama đang đẩy người Israel “tới trước cửa lò thiêu” bằng thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trong khi đó, có những lập luận tin rằng việc tỷ phú Trump tiếp tục “làm xiếc” mua vui cho cử tri cũng có lợi cho một số ứng viên sáng giá, như Jeb Bush hay Scott Walker. Bởi điều đó có thể đè bẹp các đối thủ khác nhưng lại giúp hai ông này nổi bật hơn khi các cử tri đặt họ lên bàn cân một cách nghiêm túc.