Các thủ lĩnh IS khoe khoang ‘chiến tích’ vụ rơi máy bay Nga ở Ai Cập

0
14

Các điều tra viên Nga tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Ai Cập – Ảnh: Reuters

Tình báo Mỹ đã nghe lén những cuộc điện thoại giữa các thủ lĩnh IS ở tỉnh Raqqa (Syria) và các phần tử IS ở bán đảo Sinai khoe khoang và ca tụng “chiến tích” vụ máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia (Metrojet) rơi ở bán đảo Sinai vào ngày 31.10, khiến tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng, theo đài NBC (Mỹ) ngày 6.11.

“Họ rõ ràng đang ca tụng chiến thắng này”, đài NBC dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Thông qua những cuộc điện thoại của IS, tình báo Mỹ được cho là đã nắm thông tin chi tiết về việc IS đã dùng cách nào để làm máy bay rơi, nhưng các quan chức Mỹ nói sẽ không công bố thông tin này.

Tình báo Mỹ chỉ tiết lộ rằng một nhánh của IS ở Sinai đã cảnh báo “một thứ gì đó lớn xuất hiện trong khu vực” ngay trước khi máy bay rơi, nhưng các quan chức Mỹ cho hay IS không nói rõ đó có phải là máy bay hay không.

Trước đó, tình báo Anh và Mỹ tiết lộ đã nghe lén được “những cuộc nói chuyện” của các phần tử IS cho rằng một quả bom giấu trong hành lý phát nổ khiến máy bay rơi.

NBC dẫn lời một nguồn tin tình báo Mỹ cho biết: “Chúng tôi hiện vẫn không thể khẳng định tuyệt đối, nhưng rất có khả năng đó là một quả bom”. Hai nguồn tin tình báo khác cũng thừa nhận khả năng có bom giấu trên máy bay, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

“Giọng điệu và nội dung những cuộc điện đàm giữa IS ở Syria và nhánh IS ở Ai Cập khiến các nhà phân tích tin rằng một hành khách hoặc nhân viên mặt đất ở sân bay đã đưa bom lên máy bay”, theo tờ The Times (Anh).

Một số mảnh vỡ máy bay được gửi đến thủ đô Moscow (Nga) để kiểm tra liệu có dấu vết thuốc nổ hay những dấu hiệu nào cho thấy có thể bom được cài trên máy bay hay không.
Bộ ghi âm buồng lái được phát hiện từ hiện trường rơi máy bay vẫn còn hoạt động, có thể cung cấp đầu mối về nguyên nhân vụ rơi máy bay, theo ông Mohamed Rahma, người phát ngôn của cơ quan hàng không dân dụng Ai Cập. Hộp đen máy bay là bộ lưu thông tin chuyến bay bao gồm hai thiết bị thường tích hợp làm một, gồm bộ lưu dữ liệu chuyến bay và bộ ghi âm buồng lái.

Anh đã hoãn các chuyến bay đến thành phố Sharm el-Sheikh ở Ai Cập, cũng là nơi máy bay hãng Metrojet cất cánh để về Nga và bị rơi. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6.11 cũng đã ra lệnh tạm hoãn tất cả chuyến bay đến Ai Cập.

comments