Các phe phái tại Myanmar tranh cãi trước ngày bầu cử

0
5

Bà Aung San Suu Kyi được dự đoán sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội Myanmar năm nay

Thông tin đảng đối lập Myanmar tố đảng cầm quyền “mua phiếu“ được ví như một giọt nước “làm vẩn đục” cuộc bầu cử tự do nhất trong 25 năm qua tại Myanmar, khi đảng của bà Aung San Suu Kyi dự đoán sẽ kiếm được nhiều ghế trong quốc hội.

Theo đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi, tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar, thành trì của đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) cầm quyền, các ứng cử viên của USDP đang tích cực “mua phiếu” bằng cách cung cấp những lợi ích như cho vay nông nghiệp, tặng tấm pin năng lượng mặt trời, chăm sóc y tế miễn phí và thậm chí là tiền mặt hay xi măng để xây nhà…

USDP phủ nhận mọi cáo buộc của NLD, nhưng cho biết các ứng cử viên có thể tự do chi tiền cho chiến dịch tranh cử của họ.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền cá nhân để tranh cử là đi ngược lại quy định của Myanmar, theo quy định một ứng cử viên chỉ có thể sử dụng tối đa 7.800 USD để đi vận động tranh cử.

Các thành viên trong đảng của bà Suu Kyi nói rằng họ đã cáo buộc gian lận lên cơ quan bầu cử. Tuy nhiên ông Win Kyi, một thành viên của Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar, cho biết họ không hề nhận được bất kỳ một khiếu nại nào liên quan đến việc “mua” phiếu bầu.

Bà Suu Kyi nói người dân có thể lấy tất cả các lợi ích từ đảng USDP, nhưng “miễn là họ bỏ phiếu” cho đảng của bà. “Chúng tôi không muốn mua phiếu. Chúng tôi không thể cung cấp gạo, năng lượng mặt trời hoặc gà hay tiền mặt cho người dân, nhưng đó cũng không phải là cách để chúng tôi hỗ trợ người dân”, bà nói hôm 10.10 tại Yangon. “Chúng tôi muốn mọi người tin vào đảng NLD sẽ bầu cho chúng tôi”.

Cũng từng có những cáo buộc mua phiếu của đảng USDP hồi năm 2010, tuy nhiên Mỹ và EU đã không quan tâm lắm đến vấn đề này (khi đó Myanmar vừa bãi bỏ chế độ quân sự). NLD đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu năm 2010 vì đa số các thành viên nổi trội của đảng này khi đó đang trong thời gian bị cấm hoạt động chính trị.

Nhưng trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung năm 2012, đảng NLD đã lấy được 43 ghế trong số 45 ghế bổ sung.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, ông Ben Rhodes cho biết ngày 20.10 tại Yangon rằng cách thức tiến hành bầu cử quốc hội năm nay tại Myanmar sẽ là dấu ấn để đảm bảo bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa Mỹ và Myanmar trong tương lai.

(Theo The Wall Street Journal)