Các nước Đông Nam Á rơi vào thế khó xử khi bị kẹt giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Hong Kong, Trung Cộng – Theo giới quan sát, các chuyến đi tự do hàng hải của Hoa Kỳ và đồng minh tại biển Đông đang tàm tăng thế khó xử của các nước Đông Nam Á khi bị kẹt giữa 2 cường quốc là Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Nhiều người nói rằng các chuyến đi của Hoa Kỳ và đồng minh trong vùng biển tranh chấp sẽ giúp củng cố luật pháp quốc tế trong bối cảnh Trung Cộng gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực. Tuy nhiên, các chiến dịch này có thể sẽ không đủ để ngăn chặn các tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Cộng, và các nước nhỏ sợ rằng họ có thể sẽ phải trả giá cho các hành động của Hoa Kỳ.

Tờ Tin sáng Hoa Nam dẫn lời một nhà ngoại giao châu Á ẩn danh cho biết, sự đối đầu ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng khiến quốc gia của ông ngày càng khó giữ thế trung lập giữa 2 cường quốc. Trong khi đó, một học giả ngành luật của trường đại học Philippines nói rằng, các hành động của Hoa Kỳ và đồng minh có thể giúp giảm một số hành động hiếu chiến của Bắc Kinh, nhưng ít có khả năng các nước này sẽ cản được tham vọng của Trung Cộng. Ngoài ra, do khoảng cách địa lý quá gần, các nước Asean sẽ bị ảnh hưởng trước tiên nếu Trung Cộng bất mãn, do đó, các nước này khó có thể hành động chống lại Bắc Kinh theo hướng mà Washington trông đợi.

Trong nỗ lực trấn an các đồng minh trong khu vực, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào cuối tuần trước nói rằng, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Philippines theo hiệp ước quốc phòng song phương nếu quân đội nước này bị tấn công trên biển Đông. Tuy nhiên, điều này vẫn khó thuyết phục các nước Đông Nam Á, đặc biệt là khi nền kinh tế các nước này phụ thuộc rất nhiều vào giao thương với Trung Cộng.

Theo SBTN

SHARE