Các nhà bảo vệ động vật khởi kiện để ngăn chặn việc săn cá heo tại Nhật

Tokyo, Nhật Bản – Các nhà bảo vệ động vật đã nộp một đơn kiện chưa từng có tiền lệ, nhằm tìm cách ngăn cản việc lùa bắt cá heo tại Nhật Bản, với lý do rằng kiểu bắt cá này là tàn nhẫn và bất hợp pháp.

Khi săn cá heo, các ngư dân Nhật thường lùa chúng vào một vịnh nước cạn bằng cách đập vào thành tàu để tạo tiếng ồn khiến cá heo hoảng sợ và mất phương hướng. Đàn cá heo sau đó sẽ vướng vào lưới và chết ngạt.

Các nhà bảo vệ động vật nói một số cá heo tự tử bằng cách đâm vào đá và chết vì chấn thương, trong khi những con cá khác chết vì các ngư dân liên tục dùng gậy sắt đâm vào lưng chúng để đánh gãy xương sống.

Trong đơn kiện nộp vào tuần trước, phía nguyên đơn yêu cầu chính quyền tỉnh Wakayama thu hồi giấy phép săn cá có thời hạn 3 năm tại thị trấn Taiji.

Kiểu săn cá này của ngư dân Nhật đã được tiết lộ với thế giới qua phim tài liệu The Cove, bộ phim từng giành giải Oscar năm 2009 và gây tranh cãi lớn. Nhiều người tại Nhật cho rằng bộ phim đã nhắm vào cộng đồng ngư dân ở Taiji một cách không công bằng, trong khi nhiều người khác kinh hoàng trước những hình ảnh có thật được bộ phim công bố.

Vụ kiện mới đây là thách thức pháp lý đầu tiên đối với hoạt động săn cá heo tại Taiji. Các nguyên đơn cho rằng phương pháp săn cá này đã vi phạm luật bảo vệ động vật của Nhật, vốn quy định rằng động vật nếu phải bị giết để phục vụ nhu cầu tiêu thụ, sự đau đớn của chúng phải được giảm tối thiểu. Đơn kiện cũng cáo buộc các ngư dân đang săn giết nhiều cá heo hơn mức giới hạn được cho phép.

Theo SBTN

SHARE