Các ngân hàng Trung Quốc vào cuộc giải cứu TTCK

0
6

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh

Động thái trên càng làm dấy lên những nghi ngờ vào cái gọi là “niềm tin vào việc tự hồi phục” của thị trường chứng khoán Trung Quốc, mà truyền thông nước này đang… dự báo.

Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã vừa phải tung ra gói tín dụng ưu đãi cho Tổng công ty tài chính chứng khoán Nhà nước (CSF) trị giá 1,3 tỉ NDT (209 tỉ USD) để cải thiện thanh khoản của doanh nghiệp này.

CSF được thành lập năm 2011 để cho các công ty chứng khoán vay và tiếp tục cho nhà đầu tư chứng khoán ký quỹ. Sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu lao đốc từ cuối tháng 6, Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng CSF như một ống dẫn để bơm tiền vào cứu thị trường.

Biện pháp là CSF tích cực cho công ty môi giới chứng khoán vay với lãi rẻ để các nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu. Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho thấy sự hỗ trợ của nhà nước cho thị trường chứng khoán là lớn hơn nhiều so với những gì được công bố trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Shanghai Composite đã hồi phục khoảng 15% kể từ mức thấp nhất hôm 10/7. Trong số phát hành hôm nay (17/7), Tạp chí Caijing, một tạp chí tài chính nổi tiếng Trung Quốc tiết lộ rằng ngân hàng có qui mô lớn thứ sáu cả nước – China Merchants Bank – đang dẫn đầu danh sách “trục vớt” con tàu chứng khoán khi đã bơm ra 186 tỉ NDT chỉ trong 2 tuần qua.

Ngân hàng TƯ Trung Quốc trước đó công khai cho biết sẽ “tích cực hỗ trợ”CSF để Tổng công ty này có thanh khoản tốt nhất trên thị trường liên ngân hàng, phát hành trái phiếu và các phương án phụ trợ. Trong khi đó, năm ông lớn – gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc , Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc , Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Giao thông – mới chỉ cung cấp cho nhà đầu tư hơn 100 tỉ NDT. Tính riêng ngày 13/7, tổng số tiền liên ngân hàng cho vay ra đạt cột mốc 1300 tỉ NDT.

CSF cũng vừa phát hành đợt trái phiếu trị giá tới 800 tỉ NDT trên thị trường liên ngân hàng, nơi các ngân hàng thương mại là những nhà đầu tư lớn nhất. Kết hợp với các khoản cho vay, CSF kỳ vọng sẽ đem lại một chiến dịch tổng hợp để cứu chứng khoán.

Tuy nhiên, các ngân hàng 100% vốn Nhà nước thường xuyên cho các ngân hàng thương mại vay thông qua các “chiêu trò” khác nhau, do đó, Ngân hàng TƯ Trung Quốc có thể cung cấp thêm tiền để hỗ trợ CSF chủ động hơn về thanh khoản.