Các cuộc biểu tình bên ngoài khuôn viên Hội Nghị thượng đỉnh Sunnylands

0
21

Những người biểu tình đã tụ tập ở California vào ngày thứ hai 15/02 khi Tổng Thốn Barack Obama và các nhà lãnh đạo khối ASEAN bắt đầu hội nghị thưởng đỉnh Hoa Kỳ- ASEAN kéo dài trong 2 ngày 15 và 16 tháng 2 này.

Những người tham gia biểu tình đứng ngay giao lộ bên ngoài trong tâm hội nghị, vẫy cờ và hô vang các khẩu hiệu.

Chiều thứ hai đã có hàng trăm người tụ tập và báo chí địa phương cho rằng có thể có đến một ngàn người sẽ đến tham dự.

Vào năm 2013 một đám đông tương tự cũng đã biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở tại nơi này.

Lần này các nhóm biểu tình vì nhiều nguyên do.

Nhóm biểu tình phản đối TPP bao gồm Hoa Kỳ và 3 thành viên ASEAN khác, TPP vẫn còn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi ở Mỹ.

Người Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối sự bành trướng của Trung quốc ở Biển Đông. Người Mỹ gốc Lào lái xe đi hàng trăm dặm để biểu tình việc trưng thu đất đai của công dân đế bán cho các quốc gia láng giềng như Việt nam. Người Mỹ gốc Campuchia biểu tình yêu cầu Hun Sen từ chức.

Các nhóm xã hội dân sự đã yêu cầu vấn đề nhân quyền phải được đưa vào nghị trình từ vài tuần trước khi hội nghị thưởng đỉnh diễn ra.

Một vài tờ báo tại Hoa Kỳ cũng đã đặt ra câu hỏi về việc Hoa Kỳ có nên tổ chức hội nghị thưởng đỉnh này hay không. Tờ Los Angeles Times đã đăng bài viết tuần rồi với tiêu đề “Một đám độc tài sắp đến Nam California,” trong bài này họ đã liệt kê ra một loạt các nhà lãnh đạo độc tài ASEAN bao gồm Hun Sen – Campuchia, Thein Sen- Myanmar, Prayuth Chan-ocha- Thailand, Najib Razak -Malaysia, Hassanal Bolkiah- Brunei, Choummaly Sayasone- Lào, và dĩ nhiên Nguyễn Tấn Dũng. Các nhân vật được nêu trong danh sách này đều có liên quan đến các vi phạm nhân quyền, tham nhũng và không do dân cử.

Vào ngày thứ hai, cố vấn An ninh Nhà Trắng, Susan Rice đã đáp trả các đề xuất cho rằng Hoa Kỳ đã suy yếu lập trường về nhân quyền khi đứng ra tổ chức hội nghị thưởng đỉnh này.

“Chúng ta đối phó với quốc gia không không có sự đồng thuận về nhân quyền, dân chủ, tham nhũng trên thế giới, kể cả các quốc gia ASEAN, và vì thế chúng ta cần phải thảo luận với họ. Nhưng đồng thời chúng ta tận dụng mọi cơ hội dù công khai hay không để nhấn mạnh mối quan tâm lớn của chúng ta về nhân quyền.”

Bà nhấn mạnh rằng hội nghị thưởng đỉnh Hoa Kỳ- ASEAN là tín hiệu quan trọng của sự cam kết của Tổng Thống Obama đối với châu Á.

Phương Thảo tổng hợp (VNTB)

SHARE