Các công ty lương thực Việt Nam chấp nhận “luật chơi” của Trung Cộng để được bán gạo vào nước này

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 15 tháng 2 loan tin, ông Nguyễn Ngọc Nam, chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, từ tháng 6 năm 2018 đến nay, Trung Cộng đột ngột áp thuế nhập cảng gạo Việt Nam lên 50% đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xuất cảng gạo. Trước đó, Trung Cộng đã yêu cầu Việt Nam gửi danh sách các công ty xuất cảng gạo để xem xét cấp giấy phép cho các công ty.

Hành động này được các công ty Việt Nam xem là việc làm gây khó khăn cho xuất cảng, và đã làm giảm mạnh số đầu mối xuất cảng sang nước này. Hiện tại, trong tổng số 152 công ty xuất cảng gạo của Việt Nam là thành viên của VFA thì chỉ có 21 công ty được Trung Cộng đồng ý cho xuất cảng vào thị trường này.

Sau những hành động trên của Trung Cộng, sản lượng xuất cảng gạo của Việt Nam sang Trung Cộng đã giảm từ trên 38% xuống còn 20% trong tổng lượng gạo xuất cảng.

Trước các hành động mới của Trung Cộng, chủ một số công ty xuất cảng gạo Việt Nam cho biết, do Trung Cộng là thị trường rất lớn của Việt Nam và có nhu cầu cao, nên các công ty Việt Nam cần phải chấp nhận “luật chơi” của Trung Cộng để tiếp tục được bán gạo cho họ.

Được biết, Trung Cộng là thị trường nhập cảng gạo lớn nhất của Việt Nam trong 5 năm nay. Dữ kiện thống kê của VFA cho thấy, năm 2017, Việt Nam xuất cảng được 5.7 triệu tấn gạo, trong đó Trung Cộng đã chiếm đến 2.2 triệu tấn trong tổng số gạo này. Nhưng đến năm 2018, Trung Cộng chỉ mua 1.33 triệu tấn trong tổng số 6.1 triệu tấn lượng gạo Việt Nam bán ra ngoại quốc.

Theo Tuổi Trẻ