Các con của ông Trump làm cố vấn cho cha?

0
5

Các con của ông Trump

Một số người thân của ông Donald Trump đã đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch mang lại thắng lợi bầu cử và bây giờ là một phần của nhóm lên kế hoạch cho ông Trump nhậm chức. Liệu họ có trong chính phủ của ông hay không và việc này có hợp pháp?

Nhóm chuyển giao của tng thống mới đắc cử đã bác bỏ thông tin rằng ông đã tìm cách thông qua thủ tục sàng lọc an ninh cho con cái của mình, theo một quan chức. Các con của ông Trump đã không điền vào giấy tờ cần thiết để thông qua thủ tục sàng lọc an ninh, quan chức này nói.

Ivanka, Eric và Donald Trump Jr muốn được chỉ định là cố vấn an ninh quốc gia để nhận được quyền truy cập thông tin.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các con của ông Trump sẽ nhận các vị trí chính thức trong chính quyền của cha mình hay không.

Các con của ông Trump sẽ phục vụ trong chính phủ của ông?

Báo cáo kiểm tra an ninh đưa ra sau thông báo của ông Trump tuần trước rằng ba đứa con của mình và chồng cô Ivanka Trump, ông Jared Kushner, sẽ phục vụ trong nhóm chuyển giao tổng thống của ông.

Ivanka Trump và chồng cô từng là cố vấn chính cho ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của ông.

Donald Jr (trái), Eric, Donald, Melania, Tiffany và Ivanka cắt băng khánh thành khách sạn WashingtonImage copyrightAPImage captionDonald Jr (trái), Eric, Donald, Melania, Tiffany và Ivanka cắt băng khánh thành khách sạn Washington

Việc bổ nhiệm này tạo những lo ngại về khả năng có xung đột lợi ích một khi các con của ông tiếp quản đế chế kinh doanh hết sức qui mô của cha mình.

Ông Trump đã khẳng định ông sẽ trao quyền kiểm soát đối với Tổ chức Trump (tập đoàn kinh doanh) cho ba người con cả của ông trước khi chuyển vào Nhà Trắng.

Khi Ivanka Trump được hỏi liệu cô sẽ giữ một vai trò chính thức trong chính quyền của cha cô trong cuộc phỏng vấn 60 phút phát sóng vào Chủ nhật hay không, cô ngần ngại.

“Không,” cô nói. “Tôi sẽ chỉ là con gái. Nhưng tôi đã nói trong suốt chiến dịch rằng tôi rất đam mê về những chủ đề nhất định. Và tôi muốn đấu tranh cho các chủ đề này.”

Đồng minh ông Trump và là cựu Thị trưởng New York, ông Rudy Giuliani cũng nói với CNN hôm Chủ nhật rằng các con của tổng thống mới đắc cử sẽ không trở thành cố vấn.

Có một quy tắc khống chế khả năng tuyển người nhà cấm việc sử dụng người thân?

Ông Trump có thể có sự linh hoạt trong việc bổ nhiệm các thành viên gia đình vào nhóm chuyển giao của mình, nhưng ông bị hạn chế hơn trong việc lựa chọn chính quyền của ông.

Theo một luật chống đưa người thân vào làm, US Code 5 USC 3110, ông Trump không thể “bổ nhiệm, tuyển dụng, đề nghị, hoặc ủng hộ” người thân trong “cơ quan mà ông đang phục vụ, kiểm soát hoặc thực thi quyền hạn”.

Tuy nhiên, ông có thể “lách luật” để tuyển dụng một trong các thành viên trong gia đình của mình vào chính quyền của ông, tờ Washington Post đưa tin. Ví dụ, ông Trump có thể bổ nhiệm một người con của ông nếu họ từ chối nhận lương, là hoàn cảnh thiếu rõ ràng về pháp lý.

Tổng thống đắc cử cũng có thể gây ảnh hưởng đến các nhánh khác của chính phủ để nhận một người con của ông, giữ cho con cái của ông gần gũi với mình ở Washington.

Đã có tổng thống khác của Mỹ tuyển người thân hay con cái làm việc?

Được ban hành vào năm 1967, luật chống đưa người thân vào làm cấm một tổng thống bổ nhiệm một thành viên trong gia đình.

Trước khi đạo luật được thông qua, Tổng thống John F Kennedy nổi tiếng vì bổ nhiệm em trai Robert Kennedy là Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ.

Robert Kennedy, tuy nhiên, vẫn phải được sự chấp thuận trong phiên điều trần của Thượng viện.

Tổng thống Bill Clinton phải đối mặt với thủ tục giám sát khi ông bổ nhiệm vợ mình, khi đó là đệ nhất phu nhân Hillary Clinton là người đứng đầu một nhóm đặc trách cải cách y tế vào năm 1993.

Giới phê bình đưa ra luật chống tuyển dụng người nhà khi họ khởi kiện nhằm ngăn chặn nhóm đặc trách này, nhưng tòa kháng án ra phán quyết ủng hộ việc bổ nhiệm này.

Một tổng thống có thể làm kinh doanh và vẫn ở cương vị tổng thống?

Lyndon B Johnson là tổng thống Mỹ đầu tiên lập quỹ mù.

Lyndon B Johnson là tổng thống Mỹ đầu tiên lập quỹ mù.

Không có luật xung đột lợi ích ngăn ông Trump lãnh đạo Tổ chức Trump trong khi làm tổng thống, nhưng các tổng thống Mỹ từ trước tới nay tiến hành các bước để tránh bất kỳ sự không thích hợp nào.

Các tổng thống trước đây, từ Lyndon B Johnson trở đi, đã tránh được xung đột lợi ích bằng cách đặt lợi ích kinh doanh của họ vào một quỹ mù (quỹ ủy thác).

Điều này có nghĩa rằng tổng thống để những người ủy thác độc lập quản l‎ý tiền của mình.

Trong trường hợp Lyndon B Johnson, như BBC Robert Plummer cho hay, ông lập một quỹ vào năm 1963 sau khi đảm nhận chức tổng thống trong bối cảnh của vụ ám sát John F Kennedy.

Tổng thống Johnson và vợ ông, bà Lady Bird, sở hữu một đài truyền hình, KTBC, tại Austin, Texas, và muốn tránh các vấn đề pháp lý mà không cần phải bán nó.

Năm 1978, Đạo luật Đạo đức trong Chính phủ chính thức hóa các quy định về quỹ mù, nhưng lại hoàn toàn cho các tổng thống tự nguyện.

Ông Trump không phải là ứng cử viên tổng thống hay phó tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với những lo ngại về sự giàu có của mình.

Phó Tổng thống Dick Cheney đã chỉ trích gay gắt vì 34 triệu USD trong lựa chọn cổ phiếu ông nhận được từ công ty dịch vụ dầu khí Mỹ Halliburton trước khi cùng tranh cử với ông George W Bush vào năm 2000.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney và đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump là bà Hillary Clinton cũng có tài sản lớn ở dạng bất động sản, chứng khoán, quỹ đầu tư và các quỹ khác, khi họ tranh cử.

Nhưng không giống như các ứng viên trước đó, tài sản của ông Trump chủ yếu dựa vào thương hiệu cá nhân của mình.

Vậy các con của ông Trump có thể quản lý hoạt động kinh doanh của ông trong khi ông là tổng thống?

Ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông sẽ bàn giao công ty cho ba người con cả.

Nhưng để Ivanka, Eric và Donald Jr kiểm soát tiền bạc sẽ không được tính là quỹ mù, như ông Trump từng nói, vì ông sẽ tiếp xúc với những người quản lý quỹ này và nắm thông tin trực tiếp về tài sản của ông.

Rồi ông sẽ vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi những cáo buộc rằng các quyết định chính trị của ông bị chi phối nhằm mang lại lợi ích tài sản kinh doanh cho mình.

Và nếu một hoặc cả ba con lớn của ông được bổ nhiệm vào vị trí cấp cao, hay là cố vấn không chính thức và có quyền truy cập thông tin an ninh, xung đột lợi ích của ông Trump sẽ là chưa từng có.

BBC

comments

SHARE