Cá mút đá liên tục rơi từ trên trời xuống tại Alaska

0
12

Cá mút đá và miệng cá đầy răng nhọn.

FAIRBANKS – Trong tuần qua, cơ quan Fish and Game của tiểu bang Alaska (ADF&G) đã nhận được nhiều cú điện thoại của người dân vùng Fairbanks, báo cáo rằng có rất nhiều con cá đáng sợ liên tục rơi từ trên trời xuống.

“Cửa hàng Value Village gọi điện thoại báo phát hiện một con cá mút đá (lamprey) còn sống đang nằm trong bãi đậu xe,” ADF&G cho biết. “Một người khác nói rằng ông tìm thấy một con cá mút đá còn sống trong sân nhà.”

Cá mút đá (lamprey) thật ra không giống cá, mà nhìn giống lươn hay rắn, không có vảy và vây cá, có thể dài tới 15 inch. Điểm đáng sợ của loài này là chúng không có hàm, thay vào đó, cá mút đá lại có cái miệng tròn như đĩa, đầy răng sắc nhọn. Loài này được tìm thấy ở bờ biển Đại Tây Dương của châu Âu và Bắc Mỹ, ở phía tây Địa Trung Hải, và Ngũ Đại Hồ.

Cá lamprey trưởng thành thường cắn vào thân con cá khác, dùng răng và lưỡi bám chặt, sau đó hút máu no nê mới nhả ra. Một số con cá đã chết sau khi bị cá mút đá hút máu, tuy nhiên, đa số trường hợp vẫn có thể sống tiếp.

“Ngư dân ở Alaska thường nhìn thấy những vết sẹo tròn, to bằng đồng xu trên da cá hồi và cho là do cá mút đá hút máu,” ADF&G cho biết.

Trên thực tế, rất ít người nhìn tận mắt loài cá này. Chúng được sinh ra ở vùng nước ngọt, sau đó bơi ra đại dương khi trưởng thành. Đến mùa sinh sản, chúng lại bơi ngược về nơi sinh ra. Giải thích nguyên nhân cá mút đá rơi xuống Alaska, cơ quan kiểm soát thủy vật và thú rừng Alaksa cho rằng, “Cá mút đá đang quay ngược lại sông Chena để đẻ trứng. Những con chim mòng biển đã quắp chúng lên và làm rơi khi bay.”

Cơ quan có lời giải thích này là do trên thân một số con cá tìm được có vết quắp của móng chim mòng biển. Trong khi đó, ở thành phố Limerick, Ireland, cũng xuất hiện cá mút đá rơi từ trên trời xuống.

:VD:

SHARE