Cá lồng bè ở đảo Ngọc – Nghi Sơn chết do đâu?

0
20

Chợ hải sản tại xã đảo Nghi Sơn vẫn tấp nập bán mua.

ca long be o dao ngoc nghi son chet do dau
Ngư dân mua, đưa cá mồi để nuôi cá trong lồng bè.
ca long be o dao ngoc nghi son chet do dau
Sinh hoạt của các hộ dân nuôi cá bè ở xã Đảo Nghi Sơn vẫn diễn ra bình thường.
ca long be o dao ngoc nghi son chet do dau
Phóng viên Petrotimes trao đổi cùng người dân nuôi cá lồng bè tại đảo Ngọc – xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa
ca long be o dao ngoc nghi son chet do dau
Ông Nguyễn Đức Tùng, chủ hộ dân nuôi cá bè tại đảo Ngọc.

Chị Nguyễn Thị Hà – một tiểu thương buôn bán thủy hải sản ở chợ xã đảo Nghi Sơn nói: Việc cá chết không ảnh hưởng nhiều đến việc buôn bán thủy hải sản. Người dân trong xã đảo vẫn mua và sử dụng cá biển làm thức ăn, dùng làm mồi cho cá nuôi trong các lồng bè bình thường.

Ông Nguyễn Đức Tùng, chủ hộ dân nuôi cá bè khẳng định: Nguyên nhân đợt cá chết vừa rồi là có 1 đợt thủy triều có nước màu đỏ kéo dài tới 3 ngày khiến cá bị chết hàng loạt. Mọi năm cũng có những đợt nước đỏ đó nhưng chỉ trong vòng 1 ngày là tan và ít cá bị chết.

Nhưng vừa qua đợt đỏ đã kéo kéo dài tới 3 ngày. Đến ngày thứ 3 thì nhiều bè cá bị chết, gây thiệt hại khá lớn cho bà con nuôi cá bè tại đây.

Một số ngư dân đã yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra sự bất thường vừa qua.

ca long be o dao ngoc nghi son chet do dau
Khu vực cửa cống đổ nước ngọt ra eo biển – khu vực nuôi cá bè đảo Ngọc.

Nhóm Phóng viên chúng tôi đã tìm được ngọn nguồn gây ra những đợt nước đỏ ngay tại cống thoát nước sông đổ ra đầu vịnh nuôi cá của đảo Ngọc.

Theo một số ngư dân cho rằng những đợt mưa lớn liên tiếp khiến nước mưa từ các con suối, mạch nước ngầm đổ ra đây tăng đột biến. Chính vì vậy khiến nước sông đổ ra vùng biển này bị loang đỏ. Khi đó, lượng nước vùng eo biển nuôi cá của đảo Ngọc bị ảnh hưởng lớn nhất khi nước ngọt xâm nhập vào eo biển, biến nước biển giảm độ mặn (nước lợ) tạm thời.

Rất có thể đây là nguyên nhân khiến các loại cá biển nuôi trong bè bị “ngợp”, không kịp thích nghi và khiến cá chết hàng loạt.

ca long be o dao ngoc nghi son chet do dau
Toàn cảnh eo biển nuôi cá bè tại Đảo Ngọc, xã Nghi Sơn – Thanh Hóa.

Đến nay, Tổng cục Môi trường vẫn chưa có kết luật cuối cùng về nguyên nhân đợt cá chết tại Đảo Ngọc nhưng theo kết quả các phân tích nhanh ban đầu đã loại bỏ nguyên nhân cá chết do dịch bệnh. Tổng cục Môi trường cũng đã có kết luận về việc nước thử áp lực của dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn không gây nguy hại đến môi trường.

Như vậy rất có thể nguyên nhân khiến cá chết tại đảo ngọc là những diến biến bất thường về lượng nước ngọt đổ ra eo biển đảo Ngọc trong thời gian qua.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cùng các nhà khoa học tiếp tục tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác định rõ nguyên nhân.

Nhóm phóng viên PetroTimes

SHARE