Cá chết trong khu công nghiệp do bị… chích điện!

0
7

Dọc kênh nước điều hòa KCN Khánh Phú, xác cá chết nổi lềnh bềnh khắp nơi vào ngày 3 và 4/8.

Liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt dưới kênh nước điều hòa trong KCN Khánh Phú (Ninh Bình) mà báo Dân trí đã phản ánh, người dân thôn Phú Hào, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh vẫn đang chờ cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về sự việc để sớm ổn định đời sống.

Trước đó, vào ngày 3 và 4/8, người dân thôn Phú Hào phát hiện cá chết hàng loạt dưới kênh nước không rõ nguyên nhân. Các loại cá từ to đến nhỏ nổi trắng kênh, xác cá chết phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Nhiều người dân thôn Phú Hào tỏ ra bức xúc vì môi trường sống của họ luôn bị ảnh hưởng. Theo đó, hiện tượng cá chết ở kênh nước điều hòa KCN Khánh Phú không phải lần đầu xảy ra mà trước đó cá cũng đã chết hàng loạt tại kênh nước này. Nghiêm trọng hơn, nguồn nước từ đây chảy vào ao cũng làm chết cá của một số hộ dân, chảy vào ruộng làm lúa kém năng suất.

Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình gồm Ban quản lý KCN, Sở TN – MT, Cảnh sát môi trường đã cử người về lấy mẫu nước xét nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ việc. Ông Lê Khắc Khoa, Phó Giám đốc Sở TN – MT Ninh Bình cho hay, sau khi kiểm tra, lấy mẫu về xét nghiệm, đoàn đã thống nhất giao cho Ban quản lý KCN làm rõ, xử lý vụ việc.

Để nắm rõ những thông tin liên quan, PV Dân trí nhiều lần đến Ban quản lý KCN Ninh Bình liên hệ làm việc. Tuy nhiên, đơn vị này liên tục “khất lần” với lí do chưa sắp xếp được lịch. Có lần hẹn phóng viên đến nhưng sau đó trao đổi lại, lãnh đạo ban bận hội nghị, tiếp tục hẹn phóng viên hôm khác đến làm việc.

Ngày 17/8, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Hoàng Đức Long, Trưởng Ban quản lý KCN Ninh Bình cho biết, đang đi tập huấn ở Quảng Ninh. Về nguyên nhân cá chết, ông Long nói: “Cái đấy là quân nó chích điện cho cá chết, nói vậy cho nó nhanh đi ! Các anh cứ về tìm hiểu đi”.

Ông Long cho biết thêm: “Công an đang tìm, có hình ảnh, video rồi các bác ơi ! ( chỉ PV). Các bác cứ làm to quá lên là ảnh hưởng đấy, xem cho nó đúng mức”.

“Bọn ở đâu nó ra trích điện cho cá chết, ghi lại được hình ảnh rồi đấy, doanh nghiệp người ta ghi được. Tôi đang họp”, ông Long khẳng định lại rồi cúp máy.

Địa điểm người dân thôn Phú Hào phát hiện người lạ đến vớt cá chết dưới kênh rồi đem chôn xuống đất.
Địa điểm người dân thôn Phú Hào phát hiện “người lạ” đến vớt cá chết dưới kênh rồi đem chôn xuống đất.

Trước đó, anh Vũ Văn Giang (40 tuổi) thôn Phú Hòa cho hay, chiều 3/8 sau khi đoàn kiểm tra về lấy mẫu nước đi xét nghiệm, chập tối cùng ngày có một số người lạ đã ra kênh vớt cá bỏ vào bao. “Chúng tôi phát hiện hành vi mờ ám của những người này ra đuổi theo thì họ vác bao tải đầy cá bỏ chạy. Họ chạy vào cổng nhà máy, sau đó bảo vệ của công ty đóng cửa lại, không cho chúng tôi vào”.

Theo Dân trí

comments