Buổi lễ nối nhịp cầu giữa các cựu chiến binh Hoa Kỳ và VNCH

0
39

Các cựu chiến binh VNCH và Hoa Kỳ đứng bên nhau cùng chào kính hai lá quốc kỳ Mỹ – Việt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tháng 11 là tháng Tạ Ơn theo truyền thống Hoa Kỳ. Để tỏ lòng biết ơn các chiến hữu Quân Lực Hoa Kỳ đã sát cánh cùng các chiến sĩ VNCH chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do, nhưng từ khi cuộc chiến chấm dứt đến nay, mối giao hảo giữa hai tổ chức cựu chiến binh Mỹ – Việt chưa được gắn bó, Cộng Đồng Việt Nam Nam California do Kỹ sư Ngãi Vinh làm Chủ Tịch đã phối hợp với Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam tổ chức buổi lễ được gọi là “Nối Nhịp Cầu Giữa Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và cựu Chiến Binh VNCH.” Buổi lễ được tổ chức trang trọng vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 14 tháng 11, 2015 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở TP Westminster.

Tham dự buổi lễ có trên 30 cựu chiến binh Hoa Kỳ, trong đó có ông Greg Gillaspie là Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại Orange County, ông Ronnie Guyer, một chiến binh Hoa kỳ thuộc Lữ Đoàn 1 Thiết Kỵ mà cách nay đúng 50 năm, ông đã cùng đơn vị đổ quân xuống vùng Đà Rằng, chạm trán với bộ đội chính quy Bắc Việt. Về phía VNCH có cựu Đại Tá Lê Khắc Lý và khoảng 40 chiến sĩ QL/VNCH, trong đó có CLB xe Jeep của anh em cựu quân nhân.

Buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng trang trọng, có toán rước Quốc Kỳ Hoa Kỳ, VNCH vào vị trí hành lễ để mọi người chào kính, có phần cầu nguyện, và một cựu quân nhân mặc quân phục của Tích Lan thổi kèn truy điệu, có cô Lan Hương thuộc Ban Tù Ca Xuân Điềm hát bài quốc ca Hoa Kỳ, và mọi người VN có mặt đồng ca bản quốc ca Việt Nam..

Một số vị được mời lên phát biểu, trong đó có Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Diane Carey, Nghị Viên TP. Garden Grove, cựu Thiếu Tá Hải Quân Hoa Kỳ gốc Việt anh Chris Phan, hai ông Ronnie Guyer và Greg Gillaspie.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý có bài phát biểu khá dài, đề cập đến cuộc chiến tranh vừa qua, mà đồng minh Hoa Kỳ đã cắt viện trợ cho VNCH khiến súng đại bác chỉ được bắn một quả một ngày, máy bay, xe tăng không xăng, không đạn, làm sao chống lại quân thù.

Ông cũng nêu lên sự tác hại của nhóm phản chiến, trong đó có cô Jane Fonda, đã ra Hà Nội chủi lại chính phủ Mỹ và quân đội Mỹ, và ngay tại Tòa Bạch Ốc, nhóm phản chiến công khai bán mỗi lá cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam với giá $5. Đại Tá Lý kết luận rằng chính nhóm phản chiến đã vận động Quốc Hội Hoa Kỳ phải làm công việc phản bội lại đồng minh VN dẫn đến ngày 30.4.1975 oan nghiệt. Ông nói, từ sau cuộc chiến đến nay, vì nhiều lý do, giữa các chiến binh Hoa Kỳ và chiến binh VNCH không còn gắn bó như khi sát cánh chiến đấu bên nhau, vì vậy, nay là lúc chúng ta cần phải nối lại nhịp cầu..

Sau đó, một số quân nhân VNCH lên tặng khăn choàng cổ có hình cờ VNCH cho các chiến binh Hoa Kỳ, ngược lại, các cựu chiến binh Mỹ tặng lại cho các chiến hữu VNCH một phù hiệu đoàn kết giữa hai cựu chiến binh Việt – Mỹ.

Các người lính VNCH cũng như người chiến binh Hoa Kỳ dịp này đã tỏ ra rất xúc động vì việc làm tốt đẹp, mang đầy ý nghĩa trong tháng Tạ Ơn của Cộng Đồng Việt Nam Nam California.

Ông Chủ Tịch Ngãi Vinh nói với Viễn Đông, “Hy vọng từ năm này trở đi, mỗi năm đến thàng 11 chúng ta lại tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này.”

Thanh Phong / :VD:

SHARE