Bức ảnh gây tranh cãi của ông Duterte và giám đốc tình báo Australia

Bức ảnh gây tranh cãi của ông Nick Warner và ông Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

BBC ngày 24/8 đưa tin, ông Nick Warner, Giám đốc Cơ quan Tình báo Australia (ASIS) đã bị chỉ trích khi tạo dáng giơ nắm đấm trước mặt trong bức hình chụp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hình nắm đấm vốn được sử dụng trong chiến dịch tranh cử của ông Duterte hồi năm ngoái, thể hiện cam kết của ông về chính sách chống tội phạm nghiêm khắc và cứng rắn. Sau khi trúng cử, ông Duterte đã ban hành nhiều chính sách gây tranh cãi, trong đó có cuộc chiến chống ma túy không khoan nhượng. Các tổ chức nhân quyền đã nhiều lần lên tiếng phản đối do cuộc chiến đã khiến hàng ngàn người mất mạng trong vòng 1 năm qua.

Bức ảnh sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter từ tài khoản của ông Duterte đã vấp phải nhiều phản hồi tiêu cực. Những người chỉ trích cho rằng việc ông Warner tạo dáng như vậy đã đưa ra một thông điệp “không phù hợp” từ Canberra.

Bà Elaine Pearson, giám đốc tổ chức Theo dõi Nhân quyền Australia (HRW) cho rằng hành động này của ông Warner không “khôn ngoan”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tin rằng đây không phải là ý tưởng của ông Warner. Hồi đầu tuần, bà Bishop nói với hãng tin Fairfax Media rằng Australia quan ngại về những vụ giết người ngoài tòa án của Phillipines, thể hiện sự không đồng tình với cuộc chiến ma túy tại đây.

Theo giới truyền thông, một nhân viên trong dinh Tổng thống của ông Duterte cho hay trong buổi gặp gỡ, ông Duterte và ông Warner đã bàn bạc về vấn đề an ninh khu vực. Cơ quan tình báo Australia đã từng lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa an ninh ở Đông Nam Á. Tuần trước, cơ quan này cũng đã bổ sung tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Đông Á vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo BBC