Brexit: Nghị viện Anh bỏ phiếu tìm cách gỡ bế tắc

Trong một nỗ lực mới, các nghị sỹ Quốc hội Anh tối thứ Hai tìm cách phá vỡ thế bế tắc cho Brexit bằng cách bỏ phiếu cho các phương án thay thế liên quan thỏa thuận được Thủ tướng Anh đệ trình để nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

Con số bốn phương án sửa đổi do chính người đứng đầu Hạ viện Anh, ông John Bercow, chọn ra để thảo luận.

Các phương án bao gồm những đề xuất về việc rời EU nhưng ở lại trong một liên minh hải quan và một cuộc bỏ phiếu công khai có tính chất khẳng định.

Tuần trước, con số các phương án thay thế được đưa ra bỏ phiếu là tám, so với bốn phương án được chọn ra trong buổi tối đầu tiên của tháng Tư.

Các dân biểu Anh khi bỏ phiếu tuần trước, sau khi bỏ phiếu cho các lựa chọn thay thế khác, đã đạt được đa số cho bất kỳ đề xuất nào.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu diễn ra lúc 20h00 giờ London và kết quả sẽ được biết ngay sau đó.

Hạ viện Anh
Image captionLá phiếu mà các dân biểu Anh sẽ bỏ liên quan bốn phương án thay thế về thỏa thu Brexit

Trước cuộc bỏ phiếu, các cuộc thảo luận cũng đã diễn ra bên trong tòa nhà quốc hội Westminster xung quanh các kiến nghị liên quan Brexit mà một trong số đó là một kiến nghị đã thu được tới sáu triệu chữ ký.

Báo Anh, the Guardian, hôm 01/4/2019 giật tít lớn trên đầu trang báo điện tử vào đầu giờ buổi tối nhấn mạnh bên cạnh nội dung liên minh hải quan, bỏ phiếu cho một thỏa thuận theo kiểu Norway là một nội dung quan trọng khác ở Hạ viện Anh tối thứ Hai.

Theresa May
Image captionThủ tướng Anh, bà Theresa May bị lãnh đạo Đảng Lao động kêu gọi từ chức vào tuần trước

Tờ báo nêu rõ cuộc bỏ phiếu diễn ra trong lúc nước Anh còn 11 ngày trước thời hạn tiếp theo là mốc rời khỏi EU đã được lùi một lần từ hôm thứ Sáu (29/3).

Nhật báo Anh cũng nhắc lại phát biểu của người phụ trách kỷ luật nội bộ trong đảng Bảo thủ Anh, ông Julian Smith, bình luận rằng kỷ luật trong nội các là ‘yếu kém’ nhất trong suốt lịch sử chính trị Anh từ xưa đến nay.

Hôm thứ Hai, nguồn tin khác là hãng tin Anh Reuters dẫn lời dân biểu Julian Smith nhận định rằng cách thức tiến hành các thảo luận và bỏ phiếu ở Quốc hội Anh cho đến nay dường như dẫn đến việc không tránh khỏi là một phương án mềm hơn về Brexit so với phương án của chính phủ Anh vốn đã ba lần bị Hạ viện bác bỏ và cho rằng đây là một áp lực với Thủ tướng và nội các của bà.

Trong khi đó, phóng viên của BBC tường trình từ Westminster cho biết phát ngôn viên của đảng Lao động, ông Keir Starmer, người giữ vai trò Bộ trưởng về Brexit trong “chính phủ đối lập” đã phát biểu cho thấy đảng này ủng hộ các phương án Brexit ‘mềm’ hơn.

Theo BBC

SHARE