Brexit : Anh Quốc bắt đầu vận động trưng cầu dân ý về Liên Hiệp Châu Âu

0
19
Thủ tướng Anh David Cameron trả lời chất vấn về “Brexit” tại điện Burkingham ngày 08/04/2016.REUTERS/Christopher Furlong/Pool

Hôm nay 15/04/2016, Anh Quốc bắt đầu chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về chủ đề ở lại hay ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày 23/06. Trong tuần này, ủy ban bầu cử sẽ lựa chọn đại diện. Cả hai phe chống và ủng hộ ở lại Liên Hiệp Châu Âu đưa ra những luận điểm phản bác nhau quyết liệt và đều lo lắng vì kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cả hai phe đều ngang ngửa nhau.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix gửi về bài tường trình :

« Chiến dịch bắt đầu ngày hôm nay sẽ diễn ra ác liệt, bởi vì cuộc vận động này làm thay đổi những đối kháng chính trị hiện hữu. Mặt khác, mỗi bên đều vất vả để có được đồng thuận nội bộ cũng như để thuyết phục cử tri ủng hộ lập trường của mình, ngoại trừ Đảng Nuớc Anh Độc Lập (UKIP) vì ngay từ đầu, đảng này đã chủ trương nước Anh phải ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Chính nội bộ đảng bảo thủ lại gặp nhiều khó khăn nhất : thủ tướng David Cameron, người ủng hộ Anh ở lại Liên Hiệp Châu Âu phải đối mặt với việc đảng của ông bị chia rẽ về vấn đề Brexit (tức là nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu). Năm trong số các bộ trưởng của nội các cùng với vị thị trưởng Luân Đôn « hay quậy » là Boris Johnson lại ủng phe chủ trương ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Ngay cả đối thủ của thủ tướng David Cameron là ông Jeremy Corbyun, thuộc Công Đảng tuy ủng hộ việc ở lại Liên Hiệp Châu Âu một cách chậm trễ, cũng vấp phải sự ngần ngại của một bộ phận dân biểu thuộc đảng này. Đến mức là các thành viên trong ủy ban bầu cử cũng không thể đại diện cho phe của mình, cho dù đó là phe chủ trương « Một nước Anh hùng mạnh trong châu Âu » do ông cựu lãnh đạo tập đoàn Marks and Spencer dẫn đầu hay trong phe « Hãy bỏ phiếu để ra đi » được thị trưởng Luân Đôn Boris Johnson ủng hộ.

Hai chiến dịch vận động chính thức cho việc chống và ủng hộ ở lại Liên Hiệp Châu Âu từ nay được phép chi tới 9 triệu euro, gửi các thư điện tử thăm dò, đăng các thông điệp vận động cử tri trên vô tuyến truyền hình và được hưởng 750 ngàn euro tài trợ từ công quỹ. Cả hai phe sẽ đấu đá quyết liệt để thuyết phục nhiều cử tri vẫn còn lưỡng lự ủng hộ lập trường của mình và có thể thấy trước là kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ rất sít sao ».

RFI

SHARE