Bóng đá Anh rúng động vụ “lạm dụng tình dục trẻ em”

0
6

Nếu hỏi Andy Woodward là ai trong thế giới bóng đá, gần như cả thế giới không biết đến cái tên này. Đơn giản bởi sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của anh kết thúc năm 29 tuổi, sau khi trải qua các CLB Crewe Alexandra, Bury, Sheffield United, Scunthorpe, Halifax và Northwich Victoria. Tuy nhiên, anh trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều từ hôm 16/11 vừa qua, ngày mà anh tiết lộ cho cả thế giới biết về những ngày tháng bị lạm dụng tình dục một cách ghê gớm bởi HLV Barry Bennell.

Từ câu chuyện của Woodward…

Giới chuyên môn miêu tả quyết định của Woodward về việc không che giấu tên tuổi khi tiết lộ câu chuyện đau lòng của mình là “sự dũng cảm thực sự”. Một quyết định gây nên chấn động trong bóng đá Anh nhưng có thể mở đường cho một sự thay đổi để trẻ em được bảo vệ tốt hơn khi tham gia hoạt động thể thao.

Sự nghiệp đầy hứa hẹn của Woodward bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi người đã lạm dụng tình dục từ khi anh mới 11 tuổi, với lần đầu đến Crewe. Cuộc đời anh bị hủy hoại bởi Bennell, người mà thật trớ trêu là anh phải chứng kiến – trong sự im lặng nhục nhã, cảnh làm đám cưới với chị của mình. Anh đã nghĩ đến việc tự tử vài lần bởi những sự dày vò về tâm lý sau những gì xảy ra cách đây vài thập kỷ, khi còn là một cậu bé.

Trong lần trả lời phỏng vấn đầu tiên với tờ The Guardian, cựu hậu vệ này chia sẻ: “Có cả những lời đe dọa bạo lực hoặc Bennell dùng bóng đá như một công cụ điều khiển. Nếu tôi tỏ ra giận dữ theo cách nào đó, ông ta sẽ loại tôi khỏi đội hình. Bất kỳ lúc nào, ông ta nói với tôi, ‘mày sẽ phải đi, mày sẽ biến mất và những giấc mơ sẽ không đến. Những lời hăm dọa, lúc nào cũng vậy”.

Mike Hartill – tác giả của cuốn ‘Lạm dụng tình dục trong thể thao trẻ’ và cũng là diễn giả của trường Đại học Edg Hill, giải thích: “Có rất nhiều trẻ bị lạm dụng nhưng lại giấu giếm. Có một điều chúng ta biết từ trong các môn thể thao là quyền lực của các HLV. Quyền lực của những cá nhân ở trong môi trường hoạt động như một gia đình. Chúng ta có thể tưởng tượng sẽ khó khăn thế nào khi phải nói ra hành động lạm dụng với thành viên trong gia đình”.

Bennell, giờ đã 62 tuổi, từng bị đi tù vào năm 1998 vì tội lạm dụng rất nhiều trẻ em. Người này từng làm đào tạo trẻ ở Crewe, có mối liên hệ chặt chẽ với các CLB Stoke City, Manchester City với vai trò HLV và tuyển trạch viên. Huyền thoại người Xứ Wales, Gary Speed – đã tự tử hồi năm 2011 vì chán nản, là một trong những người được Bennell phát hiện.

FA phải hành động

Sau tiết lộ của Woodward, LĐBĐ Anh không có động thái nào, tuy nhiên, sau khi Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp (PFA)  thông báo rằng, trong 2 tuần qua, họ đã nhận được điện thoại từ khoảng 20 cầu thủ khác để đề cập đến vấn đề gây nhức nhối này. “Vấn đề bây giờ là họ có sẵn sàng công khai danh tính hay muốn tiếp tục không muốn nói tên”, Giám đốc điều hành của PFA, Gordon Taylor nói trên kênh Sky News,

Ông nhắc tới tên một số CLB như Crewe Alexandra, Blackpool, Manchester City, Stoke, Leeds United, Newcastle United, đồng thời khẳng định rằng, các đội bóng trên cả nước cũng sẽ phải kiểm tra.

Ngay lúc này, các lực lượng cảnh sát trên khắp nước Anh đã bắt tay vào điều tra sau khi nhận những liên hệ về Bennell và một số cá nhân khác không được nhắc tên.

Về phía FA, một cuộc điều tra trên diện rộng có thể được tiến hành là xác nhận từ đại diện tổ chức này, nhưng trước mắt là sự hợp tác với cảnh sát để hỗ trợ điều tra.

Luật sư Kate Gallafent – người rất có kinh nghiệm làm việc về các vấn đề bảo vệ trẻ em trong thể thao, đã được FA mời tới xem xét các cáo buộc lạm dụng và “thực hiện các khuyến nghị để tìm cách đảm bảo những tình huống này không bao giờ lặp lại”.

Cùng với các cáo buộc, thông tin nổi bật là các đội bóng đã có sự dàn xếp với những cầu thủ bị lạm dụng để đổi lại sự im lặng.

“Sẽ thật là khó tin nếu các CLB dùng tiền để mua sự im lặng từ các cậu bé”, Taylor – người đã làm việc ở PFA từ năm 1972, nói.

Thực ra, vấn đề lạm dụng trẻ em ở Anh không chỉ xảy ra ở riêng bóng đá. Theo Simon Bailey, người phụ trách các vấn đề bảo vệ trẻ em của Hội đồng cảnh sát quốc gia, thì họ nhận được “hàng ngàn những cáo buộc lạm dụng” và “thuộc tất cả các lĩnh vực, các tổ chức khác nhau”.

“Vì thế, tôi sẽ không ngạc nhiên khi vấn đề này xuất hiện trong bóng đá cũng như các môn thể thao khác”, ông nói.

Cuộc điều tra đi đến đâu thì chưa thể biết vào lúc này, tuy nhiên, những thông tin trên đã lại khiến cho bóng đá Anh nổi sóng cùng nhiều vấn đề được đặt ra để giải quyết trong thời gian tới.

Theo Bóng Đá Số