Bốn công dân Malaysia bị Abu Sayyaf bắt cóc

0
10

Nhóm Abu Sayyaf ở Philippines

Chính quyền Malaysia thông báo, hôm qua 02/04/2016, bốn công dân bị bắt cóc khi đang ở trên một chiếc tàu gần bờ biển nước này. Tổ chức nổi dậy Hồi Giáo Philippines Abu Sayyaf bị nghi là thủ phạm. Theo báo Channel News Asia, chính quyền Kuala Lumpur đang xem xét khả năng đình chỉ các hoạt động thương mại giữa tỉnh cực đông Sabah với miền nam Philippines.

Theo AFP, nhiều người mang vũ khí đã ập lên chiếc tàu nói trên để bắt đi các công dân Malaysia, còn những công dân Miến Điện và Indonesia cũng có mặt trên tàu được trả tự do. Cảnh sát Malaysia đã nhận dạng được bốn trong số năm công dân bị bắt cóc. Tàu chở họ bị nhóm bắt cóc chặn lại gần đảo Ligitan trước 19 giờ, tức giờ thiết quân luật.

Bộ Ngoại Giao Malaysia cực lực lên án vụ bắt cóc, và cho biết đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền Philippines để điều tra về vụ việc.

Báo Channel New Asia cho biết, theo lời kể của những người Miến Điện và Indonesia được thả, tám người đàn ông vũ trang bịt mặt, nói tiếng Anh và tiếng Tagalog, ngôn ngữ địa phương chủ yếu của Philippines. Những người bị bắt cóc đã bị đưa về vùng biển Philippines bằng tàu cao tốc. Hiện tại, chưa có yêu cầu đòi chuộc tiền nào được gửi đến chính quyền Philippines.

Vụ bắt cóc nói trên xảy ra sau một thời gian gần một năm im ắng. Hồi tháng 5 năm ngoái, hai người Malaysia bị nhóm vũ trang Abu Sayyaf bắt, trong đó một người đã được trả tự do hồi tháng 11/2015, sau khi trả tiền chuộc.

SHARE