Bộ VHTT&DL trả lời chung chung về “Ngôi nhà Việt Nam” ở Expo 2015

0
8

Ngôi nhà Việt Nam ở buổi triển lãm . Ảnh: TRƯƠNG ANH NGỌC.

Sau khi có phản ánh về sự nhếch nhác, thiếu chuyên nghiệp trong việc tổ chức “Ngôi nhà Việt Nam” tại Ý của bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch HĐQT Trường quốc tế Canada (du khách đã đến Expo 2015 tham quan “Ngôi nhà Việt Nam”), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã yêu cầu các cơ quan có nhiệm vụ theo dõi, quản lý “Ngôi nhà Việt Nam” tại Expo 2015 khẩn trương thu thập thông tin và báo cáo giải trình đầy đủ về sự việc.

Chiều 14/8, trả lời báo giới, ông Phan Đình Tân người phát ngôn của Bộ VHTT và DL cho biết, Bộ luôn coi “Ngôi nhà Việt Nam” tại Expo Milano là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Mặt khác, Hội chợ Expo là cơ hội để quảng bá hình ảnh quốc gia, quảng bá về đặc trưng văn hóa và tiềm năng kinh tế Việt Nam, chứ không đơn thuần là một hội chợ xúc tiến du lịch như nhiều người hiểu sai. Và thực tế, mỗi hội chợ Expo lại có những điều kiện và đặc trưng riêng.

Chẳng hạn, trong những lần tổ chức tại Hàn Quốc, Trung Quốc trước đây, khoảng cách địa lý khiến chúng ta có thể mang sản phẩm hàng hóa sang đó một cách dễ dàng và thuận tiện.

“Còn tại Expo 2015 ở Milano, giá cước vận chuyển khiến chúng ta phải tính toán tới từng cân hành lý một. Kinh phí như mọi người đã biết là khoảng 3 triệu USD. Trong khi, có những nước bạn đầu tư cả trăm triệu USD để tham gia Hội chợ này”, ông Tân chia sẻ.

Theo báo cáo của ban tổ chức, trong việc này có sự hiểu nhầm từ phía du khách: Nhà triển lãm giới thiệu được một số món ăn của Việt Nam như bún chả giò, bún bò Nam Bộ, gỏi cuốn. Riêng món phở (có nước dùng) không thể giới thiệu được tại EXPO 2015. Nguyên do là diện tích nhà triển lãm bằng vật liệu tre, hệ thống báo khói, phòng cháy, chữa cháy, hút mùi của nhà triển lãm không cho phép chế biến những món tạo ra nhiều mùi và khói như phở. Ban tổ chức chỉ cho phép Nhà triển lãm Việt Nam được chế biến và hâm nóng những món ăn nhanh.

Trước thông tin đôi nghê trưng bày tại nhà triển lãm có hình dáng lạ, Ban tổ chức khẳng định đây là “Đôi nghê do nghệ nhân Việt Nam phóng tác”.

Tại khu vực thủ công mỹ nghệ trưng bày gồm đồ mỹ nghệ, thời trang, nón lá. Ban tổ chức khẳng định những sản phẩm được trưng bày và bày bán tại khu thời trang, nón đều sản xuất và hoàn toàn sử dụng chất liệu tại Việt Nam. Tuy nhiên, những sản phẩm ảnh hưởng từ thời trang Trung Quốc sẽ được nhà triển lãm thu lại hoàn toàn, không cho tiếp tục trưng bày nữa. Ngoài ra sẽ tăng cường lựa chọn những bộ trang phục chất lượng hơn cũng như điều chỉnh cách thức trưng bày đẹp mắt và hợp lý hơn.

Cũng theo báo cáo của Bộ VHTT và DL, do thực phẩm và trái cây Việt Nam không có sẵn ở Ý, phải vận chuyển từ Đức sang (vì thủ tục nhập khẩu thực phẩm vào EU khó khăn và tốn thời gian) nên một lần vận chuyển phải chuyển theo số lượng lớn, không thể cung cấp nguồn trái cây mới hằng ngày.