Bộ trưởng Úc: Mảnh vỡ ở Mozambique chắc chắn của MH370

0
4

Mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique được Úc tin rằng đó là của MH370 – Ảnh: Reuters

Úc ngày 24.3 khẳng định với mức độ cao rằng mảnh vỡ máy bay được phát hiện hồi đầu tháng này ở Mozambique, châu Phi là của máy bay MH370 (hãng hàng không Malaysia Airlines).

“Các phân tích kết luận rằng mảnh vỡ được tìm thấy gần như chắc chắn là từ chiếc máy bay MH370”, Bộ trưởng cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải Úc Darren Chester nói, theo Reuters.

Chiếc máy bay MH370 cùng với 239 người, bao gồm cả phi hành đoàn, mất tích hơn 2 năm trước khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Một nhà nghiên cứu độc lập người Mỹ đã tìm thấy mảnh vỡ kim loại màu trắng dài 1 mét ở ngoài khơi bờ biển Mozambique hồi đầu tháng 3.2016. Mảnh vỡ này được đưa đến Úc để kiểm tra hồi đầu tuần này. Một nhóm chuyên gia của Úc, Malaysia, hãng máy bay Boeing, cơ quan Geoscience Australia và Đại học Quốc gia Úc ở Canberra đã kiểm tra mảnh vỡ và có chung nhận định trên.

Trước đó một mảnh cánh của máy bay MH370 trôi dạt vào đảo Reunion thuộc Pháp tại Ấn Độ Dương hồi tháng 7.2015. Cho đến nay đây là mảnh vỡ duy nhất được xác nhận là thuộc về chiếc máy bay mất tích.

Ông Chester cho biết nhóm điều tra của chính phủ Malaysia cũng có kết luận rằng cả hai mảnh vỡ phù hợp với những phần của máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines mất tích một cách bí ẩn.

“Mảnh vỡ được tìm thấy trên bờ biển phía đông châu Phi phù hợp với giả thuyết trôi trên biển của vật thể, củng cố thêm nỗ lực nghiên cứu và tìm kiếm của chúng tôi ở phía nam Ấn Độ Dương”, ông Chester nói tiếp.

Chiếc máy bay được tin là đã rơi ở Ấn Độ Dương. Một đội cứu hộ quốc tế tiến hành tìm kiếm trên một khu vực có diện tích 60.000 km2 dưới đáy biển nhưng chưa phát hiện ra gì. Nhóm cứu hộ quốc tế tuyên bố sẽ ngưng công tác tìm kiếm máy bay vào giữa năm 2016, lý do là vì vấn đề ngân sách chi cho cuộc tìm kiếm này.