Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Sự cố nổ lò vôi ở Formosa là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm”

Bên hàng lang Quốc hội vào chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà đã có những trao đổi xung quanh sự cố nổ lớn tại lò luyện vôi của Formosa vào tối 30/5.

Theo Bộ trưởng, tối 30/5, ngay sau khi sự cố xảy ra, từ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ, Tổng cục Môi trường đã có mặt ngay tại hiện trường.

“Tôi đã chỉ đạo ngay từ khi tổ chức vận hành thử là phải tính toán tất cả an toàn môi trường đến an toàn cháy nổ.

Việc xảy ra nổ ở lò vôi này là một sự cố nhỏ khi sản xuất vôi để cung cấp cho quá trình luyện thép lò cao, bổ sung vào quá trình.

Khi sự cố nảy xảy ra là một điều đáng tiếc nhưng cũng không nguy hiểm và hệ thống túi lọc, bụi lò vôi, quá trình vận hành do áp suất hơi nước, bụi… không ảnh hưởng lớn đến môi trường”, ông Hà nêu rõ.

Bộ trưởng Hà cũng thông tin, khi xảy ra sự cố, Formosa đã dừng ngay lập tức hoạt động của lò vôi số 1 và có tất cả các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất bài bản.

Trước đó, theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tối ngày 30/5, tại xưởng lò vôi số 1 của Formosa trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, Formosa đã lập tức dừng mọi hoạt động của lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật của Formosa kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân.

Cụ thể là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi, từ đó, gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1.

Cũng theo báo cáo, sự việc không gây thiệt hại về người và có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể, không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường.

Các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm lò cao số 1 (từ ngày 29/5) và xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1/6) của Formosa và trước đó, Formosa đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của xưởng luyện thép.

Đến thời điểm hiện tại, lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của Formosa vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21h30 ngày 30/5 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Theo Trí Thức Trẻ

SHARE