Bộ trưởng Philippines: Quân đội có thể tự thân vận động, không cần Mỹ

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana REUTERS

Tại một diễn đàn của các phóng viên nước ngoài ở Philippines diễn ra ngày 7.10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết quân đội nước này có thể tự thân vận động mà không cần đến sự giúp đỡ của Mỹ, đồng minh quân sự lâu năm của Philippines.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sống mà không có viện trợ. Quốc hội cấp cho chúng tôi tiền để mua sắm thiết bị. Tôi tin rằng Quốc hội sẽ tiếp tục cung cấp cho chúng tôi nhiều hơn ngay cả khi chúng tôi không có nguồn quỹ khác”, Bộ trưởng Lorenzana phát biểu, theo Reuters.

Phát biểu của ông Lorenzana đưa ra sau tuyên bố đầy thách thức của Tổng thống Duterte hôm 6.10 rằng Mỹ và châu Âu có thể cắt viện trợ cho Manila nếu không hài lòng với chiến dịch chống tội phạm và ma túy của ông.

Mỹ, phương Tây và cả Liên Hiệp Quốc cho rằng việc sát hại tội phạm không thông qua luật pháp của ông Duterte là không thể chấp nhận, đi ngược chuẩn mực pháp luật.

Ba tháng nắm quyền lãnh đạo Philippines, chiến dịch chống ma tuý đã làm hơn 3.400 người chết, hầu hết có liên quan đến ma túy. Mặc dù bị chỉ trích ở bên ngoài, ông Duterte vẫn rất được lòng dân. Đa số người Philippines được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây nói rằng họ “rất hài lòng” với những gì ông Duterte đã và đang làm, theo Manila Times.

Quân đội Philippines bị đánh giá là yếu kém ở khu vực Đông Nam Á và phải dựa vào sự giúp đỡ của đồng minh Mỹ từ nhiều thập kỷ nay. Philippines nay dự định mua vũ khí từ Nga, Trung Quốc, và không có phản ứng tiêu cực nào từ quân đội trước ý định của Tổng thống Duterte trong việc giảm sự lệ thuộc vào Mỹ, ông Lorenzana nói.

Ông Lorenzana cho biết viện trợ quân sự của Mỹ cho Philippines là “không nhiều”, từ 50-100 triệu USD/năm và quân đội có thể yêu cầu Quốc hội bù đắp sự thiếu hụt này nếu Washington rút viện trợ cho Manila.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby cho biết tổng số viện trợ của Mỹ cho Philippines trong năm tài chính bắt đầu từ 1.10.2016 là 180 triệu USD và Mỹ “cam kết cung cấp khoản viện trợ đó”, Reuters cho hay.

Philippines được cho là đang theo đuổi chính sách “khó hiểu” khi muốn tiến gần về phía Trung Quốc thay vì Mỹ và phương Tây là nơi lâu nay Manila vẫn dựa vào để đối phó Bắc Kinh.