Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo Mỹ đặt tên lửa hạt nhân ở châu Âu

0
7

Hãng Interfax ngày 9/6 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov, cho rằng, cáo buộc của Mỹ về việc “Nga vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) là vô căn cứ”.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, việc Washington dựa vào những nhận định không có tính thuyết phục để tính đến khả năng để đặt tên lửa hạt nhân ở châu sẽ tạo ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho an ninh và sự ổn định khu vực.

“Chúng ta đang có cảm giác, dường như Mỹ đang thổi phồng ‘mối đe dọa quân sự của Nga’ để làm cớ thực hiện các cuộc trả đũa quân sự nhằm vào nước Nga”, Thứ trưởng Antonov nói.

Trước đó, hôm 5/6, Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết Washington có thể tính tới khả năng thiết lập các hệ thống tên lửa căn cứ vào thực tế Moscow không thực hiện đầy đủ Hiệp ước INF.

“Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét một số quan điểm cho rằng, Nga đang tái tạo hình ảnh về thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, tướng Martin Dempsey nói, đồng thời để ngỏ khả năng thiết lập các hệ thống tên lửa trên đất liền ở châu Âu, hoặc châu Á đủ sức đánh chặn các cuộc tấn công hạt nhân cũng như phá hủy vũ khí hạt nhân của Nga.

Ngay lập tức, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga, ông Viktor Zavarzin cảnh báo, Mỹ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai tên lửa ở châu Âu, đồng thời nhấn mạnh: “Nếu người Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân trên đất liền ở châu Âu, Nga sẽ có các động thái đáp trả cần thiết”.

Theo Interfax