Bỏ phiếu trắng ở HĐBA về Syria, Trung Quốc đã “chơi khăm” Nga?

0
9

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Dự thảo nghị quyết về tình hình Syria do Pháp và Tây Ban Nha trình lên Hội đồng bảo an đề nghị thiết lập vùng cấm bay ở Aleppo, đồng thời chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào thành phố này.

Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Chiêm Hào cho hay, liên quan đến vấn đề lập vùng cấm bay tại Syria, Nga và Trung Quốc có thông lệ “cùng phủ quyết”. Hai nước đã tuân thủ khá chặt chẽ thỏa thuận bất thành văn này.

Việc Bắc Kinh bỏ phiếu trắng hôm 8/10 là một động thái gây nhiều đồn đoán. Có quan điểm nói rằng Trung Quốc đã “phản bội” Nga ở Hội đồng bảo an.

Chiêm Hào lý giải, ngay cả khi Trung Quốc bỏ phiếu chống giống như Nga thì lá phiếu đó vẫn thể hiện lập trường riêng của Trung Quốc và quan hệ đặc thù Nga-Trung.

Theo ông, Nga chắc chắn bỏ phiếu phủ quyết nên Bắc Kinh có bỏ phiếu thế nào cũng không ảnh hưởng đến kết quả biểu quyết.

Mặt khác, Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ đề án của Nga cũng về Syria, trong đó yêu cầu các phe nổi dậy và phần tử vũ trang cấp tiến rút khỏi Aleppo, đồng thời cũng có điều kiện chấm dứt không kích.

Ông Chiêm cho rằng, về bản chất Bắc Kinh đã không phản bội Moscow, mà chỉ là “muốn kéo giãn khoảng cách một chút với thái độ của Nga trong vấn đề Syria”.

Việc bỏ phiếu trắng cũng phù hợp với lợi ích của Trung Quốc.

Quan hệ Trung-Pháp đang phát triển ổn định và Bắc Kinh không có ý định “dội nước lạnh” vào Paris. Trong trường hợp lá phiếu của Bắc Kinh thực tế chỉ mang ý nghĩa “vô thưởng vô phạt”, bỏ phiếu trắng là sự lựa chọn tối ưu nhất để né Pháp nhưng không “hại” Nga.

Chiêm Hào nhận xét, trước đây tình hình Syria phức tạp và việc Nga-Trung đồng thuận phủ quyết tại Hội đồng bảo an đã tạo ra sức ép rất lớn lên Mỹ và đồng minh. Tuy nhiên, khi cục diện trở nên rõ ràng như hiện tại, các bên đã không cần đến những biện pháp “ủng hộ ngầm” như vậy. Bắc Kinh có thể theo đuổi những lựa chọn thực dụng hơn.

Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, trước khi cuộc biểu quyết diễn ra, Tổng thống Pháp Francois Hollande từng cảnh báo các bên không sử dụng quyền phủ quyết.

Giới quan sát lo ngại lập trường trái ngược trong vấn đề Syria thời gian gần đây sẽ khiến quan hệ giữa Nga với phương Tây diễn biến tồi tệ. Lo lắng này đã được chứng minh là đúng bởi ngay sau khi Nga phủ quyết đề xuất của Paris, Tổng thống Vladimir Putin cũng hủy bỏ chuyến thăm Pháp theo lịch trình vào tháng này.

Theo Thế giới trẻ

SHARE