Bổ nhiệm 8 Phó, Giám đốc Sở đề nghị tách Thanh Hóa thành… 3 tỉnh

0
13
Danh sách lãnh đạo Sở Nông nghiệp Thanh Hóa gồm Giám đốc và 8 Phó Giám đốc trên website Sở này ngày 14/7/2016. Ảnh chụp màn hình.

Bổ nhiệm do nguyên nhân khách quan

Liên quan tới vụ bổ nhiệm tới 8 Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa, hôm 18/7, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở này cho biết, việc bổ nhiệm thêm cấp phó xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc.

“Quy định là vậy, nhưng cũng phải phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế. Thật ra trong 8 Phó Giám đốc đã được bổ nhiệm, có người sắp về hưu, có người kiêm nhiệm, có người công tác theo hình thức “phái cử”, hưởng chế độ ngoài Trung ương.

Do đó, việc bổ nhiệm này còn nhằm đáp ứng công tác nhân sự trong thời gian tới khi Sở có sự biến động về mặt con người.

Mặt khác, trước đó, các vị trí quản lý ở lĩnh vực thủy sản, thủy lợi còn thiếu, nên Sở đề nghị bổ nhiệm thêm cũng là điều hợp lý”.

Ông Tuấn cho biết thêm, việc bổ nhiệm chức danh lãnh đạo Phó Giám đốc Sở còn phụ thuộc vào quy mô, tính chất công việc của từng địa phương.

“Với diện tích lớn, Thanh Hóa có thể tách thành 2 tỉnh, thậm chí là 3 tỉnh.

Trường hợp, nếu địa phương thay đổi địa giới hành chính, thì tính bình quân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ có nhiều nhất là 3 Phó Giám đốc”, ông Tuấn dự liệu.

Khi được hỏi về việc, công tác bổ nhiệm trên có đúng quy định hay không (?), ông Tuấn phân bua: “Anh ra hỏi Bộ Chính trị, các ban ở Trung ương họ có bao nhiêu phó? Anh ra hỏi cho tôi cái?

Một tỉnh mênh mông rộng lớn như Thanh Hóa mà có từng đó cấp phó là còn vất vả ấy chứ!”, ông Tuấn than khó.

Bộ Nội vụ đề nghị kiểm tra thông tin phản ánh

Cũng liên quan tới sự việc nói trên, ông Nguyễn Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội vụ) cho rằng, việc bổ nhiệm quá nhiều lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thanh Hóa là sai quy định.

“Dù họ trả lời như thế nào thì một tỉnh cũng không thể bổ nhiệm đến 8 Phó Giám đốc được.

Mặt khác, hiện tại không có văn bản hướng dẫn về việc xin bổ nhiệm thêm lãnh đạo cấp Sở như ở Thanh Hóa. Nếu có văn bản xin thì cũng sẽ không được chấp thuận.

Do đó, nếu họ “vượt rào” để bổ nhiệm vì bất cứ lý do nào đó thì cũng vi phạm quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, để nắm rõ việc bổ nhiệm này, cần thực hiện việc kiểm tra, thanh tra công vụ: “Cần xác minh việc bổ nhiệm trong từng trường hợp cụ thể.

Nếu bổ nhiệm sai, thì họ cần có biện pháp “thu nhỏ” số lượng đó lại…”, ông Tuấn cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Nội vụ cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc bổ nhiệm cán bộ cấp Sở vượt quy định tại Thanh Hóa.

“Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nắm được thông tin đồng thời chỉ đạo địa phương báo cáo làm rõ sự việc. Rất cảm ơn các bạn phóng viên báo chí đã đưa tin kịp thời…”, một lãnh đạo Bộ Nội vụ nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hải và bà Hoàng Thị Yến, giữ chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, Sở này đã có 8 Phó Giám đốc.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, ngày 25 tháng 3 năm 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2015), Điều 3 về cơ cấu tổ chức quy định rõ: “Số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”.

Điều này cho thấy, việc bổ nhiệm thêm 2 Phó Giám đốc Sở là trái với quy định của Thông tư liên tịch số 14…

Theo Giáo dục VN