Bình Nhưỡng dọa phóng thêm vệ tinh

0
9

Hàn Quốc trưng bày các mảnh vỡ kim loại được cho là của tên lửa tầm xa do Bình Nhưỡng phóng đi ngày 07/02/2016, tại khu căn cứ hải quân Pyeongtaek.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên lại thách thức cộng đồng quốc tế khi khuyến khích giới khoa học phóng thêm vệ tinh. Theo hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA ngày hôm nay, 15/02/2016, ông Kim Jong Un đã đưa ra lời khuyến khích nói trên nhân lễ chiêu đãi để khen thưởng các nhà khoa học, kỹ thuật viên và lãnh đạo chương trình không gian về vụ phóng vệ tinh ngày 07/02 vừa qua, một hành động đã bị cộng đồng quốc tế lên án.

Hãng tin Pháp AFP, trích dẫn KCNA, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đánh giá rằng sở dĩ vụ phóng thành công, đó là do việc êkíp thực hiện đã có sự « tin tưởng tuyệt đối » vào đảng lãnh đạo. Ông Kim Jong Un đã khuyến khích họ sử dụng vụ phóng thành công vừa qua như một bệ phóng cho « những mục tiêu cao hơn và phóng nhiều vệ tinh hơn nữa ». Bắc Triều Tiên, theo Kim Jong Un, đang trải qua một tình thế phức tạp, bị các thế lực thù địch ở nước ngoài tìm cách bóp nghẹt.

Theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc thì hỏa tiễn 3 tầng phóng lên hôm mùng 07/02, đã đưa lên quỹ đạo một vật thể, nhưng không chắc đó là một vệ tinh có khả năng hoạt động. Nhìn chung, đối với quốc tế, đó là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trá hình.

Hàn Quốc cần có vũ khí hạt nhân răn đe

Còn tại Hàn Quốc hôm nay, một nghị sĩ tên tuổi của đảng cầm quyền đề nghị Seoul phải trang bị vũ khí răn đe hạt nhân trước mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên. Trong bài phát biểu tại quốc hội, nghị sĩ Won Yoo-Cheol, chủ tịch nhóm nghị sĩ của đảng cầm quyền Saenuri, cho rằng đã đến lúc vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ được triển khai trở lại tại Hàn Quốc, và Seoul cũng phải có vũ khí hạt nhân riêng của mình.

Hoa Kỳ đã rút vũ khí hạt nhân chiến thuật ra khỏi Hàn Quốc từ cuối năm 1991, nhưng nước này vẫn được chiếc ô hạt nhân của Mỹ che chở. Nghị sĩ Won Yoo-Cheol nhấn mạnh là « không thể lúc nào cũng đi mượn ô của người hàng xóm mỗi khi trời mưa, mà phải tự mình mua áo mưa để tự mặc ».

Hàn Quốc đã ký hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Còn Mỹ thì không muốn có thêm quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân. Về phần dư luận Hàn Quốc, số người muốn quốc gia này có vũ khí hạt nhân vẫn là thiểu số, nhưng cứ sau mỗi lần thử nghiệm của Bắc Triều Tiên thì số lượng lại tăng lên.

SHARE