Bình Nhưỡng dọa hủy cuộc gặp các gia đình ly tán

0
11

Ông Kang Neung-hwan, 94, đã may mắn gặp lại người thân trong cuộc họp mặt lần cuối năm 2014. Ảnh chụp tại nhà ở Seoul, ngày 23/09/, 2015

Bắc Triều Tiên đe dọa hủy tổ chức cuộc gặp cho các gia đình ly tán, để trả đũa các phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hồi tháng Tám vừa qua, nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng và Seoul đã quyết định tổ chức cuộc gặp cho người thân những gia đình bị ly tán do chiến tranh. Theo dự kiến, cuộc gặp này sẽ được tổ chức từ 20 đến 26/10/2015.

Tuy nhiên, trong thông cáo được công bố tối hôm qua, 29/09/2015, phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên, một tổ chức của chính quyền Bình Nhưỡng, cho rằng những phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân và tình trạng nhân quyền ở Bắc Triều Tiên là « hoàn toàn phi lý ». Do vậy, theo Bình Nhưỡng, do chính quyền Seoul tỏ ra vô trách nhiệm, muốn đối đầu, quan hệ Nam-Bắc Triều Tiên cũng như việc tổ chức cuộc gặp cho các gia đình ly tán bị đe dọa.

Bình Nhưỡng đòi Seoul phải xin lỗi, để tránh xẩy ra « những điều bất hạnh không lường trước vào thời điểm quan trọng này ».

Thứ Hai, 28/09, trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tuyên bố, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa đối với thế giới và bà kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực với Bình Nhưỡng trên hồ sơ này.

Mặt khác, nguyên thủ Hàn Quốc cũng nhắc nhở Bắc Triều Tiên nên có những thay đổi trong lĩnh vực nhân quyền, sau khi một báo cáo của Liên Hiệp Quốc khẳng định là Bình Nhưỡng đã có những hành động vi phạm thô bạo và rõ ràng.

Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) đã làm cho hàng triệu người trên bán đảo này phải ly tán. Đa số đã qua đời mà không gặp lại được người thân. Từ năm 1953 đến nay, mọi liên lạc, giao thông giữa hai miền đều bị cấm.

Hiện có khoảng 66 000 người Triều Tiên, phần lớn đều ngoài 80 – 90 tuổi, nằm trong danh sách chờ đợi được gặp người thân. Thế nhưng, số lượng người được lựa chọn trong mỗi cuộc gặp rất hạn chế.

Bắc Triều Tiên thường xuyên khai thác các cuộc gặp này như một lá bài ngoại giao, chính trị. Trong quá khứ, Bình Nhưỡng đã hủy bỏ một số cuộc gặp vào giờ phút chót.

:I:

SHARE