Biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen ở Wisconsin

0
3

Người dân Madison biểu tình hôm Thứ Bảy, phản đối cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen không có súng. (Hình: AP Photo/Wisconsin State Journal, John Hart)

Một cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra hôm Thứ Bảy trên các đường phố ở Madison, Wisconsin, sau khi một cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da đen 19 tuổi, người mà cảnh sát nói là đã tấn công họ trước.

Anh Tony Robinson chết vào đêm Thứ Sáu vì bị bắn khi đối đầu với cảnh sát viên Matt Kenny, người xông vào nhà sau khi nhận được điện thoại và đến nơi thì nghe tiếng ồn ào bên trong.

Cảnh Sát Trưởng Mike Koval nói ông Kenny không gắn máy thu hình trên người, cũng bị thương nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Chưa rõ có phải anh Robinson bị bắn lúc ở nhà một mình hay không.

Ông Koval lên tiếng về chuyện này hôm Thứ Bảy như sau: “Anh Robinson không có vũ khí. Điều này sẽ gây phức tạp hơn đối với các nhà điều tra và khó có thể được quần chúng chấp nhận.”

Hàng chục người tụ tập bên ngoài sở cảnh sát, cầm khẩu hiệu và hô to “mạng sống của người da đen cũng đáng quý,” khẩu hiệu vốn được giới vận động và chống đối sử dụng rộng rãi khắp toàn quốc sau một loạt những vụ người da đen bị chết vì hành động của cảnh sát.

Đoàn người sau đó tuần hành qua cách đường phố.

Ông Koval tin rằng sẽ có thêm nhiều cuộc phản kháng ở Madison nay mai, ông nói giọng hòa hoãn, rằng ông thông cảm sự mất niềm tin của cộng đồng sau “cái chết thảm thương này.”

Ông cho biết ông đã đến ngay nhà mẹ của anh Robinson, nói chuyện với ông bà ngoại của anh và bày tỏ niềm cảm thông với gia đình anh.

Ông nói, “19 tuổi quả là quá trẻ.”

Theo ông Koval, cảnh sát viên Kenny có 12 năm thâm niên công vụ, từng bắn chết một nghi can hồi năm 2007 nhưng được xử vô tội vì xét thấy đương sự “chết vì muốn tự tử dưới tay cảnh sát.”

:NV:

SHARE