Biểu tình nhiều nơi ủng hộ phán quyết Biển Đông và yêu cầu minh bạch cá chết

0
7

Người dân xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã xuống đường biểu tình, đòi truy tố Formosa vào sáng 17/7/2016.

Sáng nay, 17 tháng 7, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở các địa điểm khác nhau, từ thủ đô Hà Nội đến Nghệ An, Sài Gòn, với mục đích hoan nghênh phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế đưa ra cách đây 5 ngày, trong đó nói rõ Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông, đồng thời cũng để đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải minh bạch hơn nữa với chuyện công ty Formosa gây tai họa môi trường.

Cuộc biểu tình của nhóm xã hội dân sự chống ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc tại Biển Đông tổ chức tại Hà Nội đã bị chính quyền ngăn chặn từ lúc khởi đầu, nhiều người bị bắt giữ.

Anh Lê Dũng, một nhà hoạt động tại Hà Nội, cho biết từ sáng sớm đã có mặt tại trung tâm Hà Nội nơi dự định diễn ra cuộc biểu tình, tuần hành theo lời kêu gọi mà No-U FC đưa ra hồi trong tuần.

Anh tường thuật lại tình hình tại đó như sau:

“Tôi ra từ 6 giờ sáng chỗ Tượng Đài để quan sát, đến lúc 8 giờ kém 10 họ mang quân đến rất đông: các loại lực lượng, đeo băng đỏ, xe phá sóng. Các ngã đường vào đều bị chặn. Loa từ các xe kêu gọi du khách ở Khu Bờ Hồ giải tán.

Một số anh em mặc áo No-U và một số anh em khác ra đó thì bị bắt giữ đưa lên xe. Có xe bảy chỗ, có xe buýt bắt người đưa đi.

Lực lượng công an đông lắm.”

Thanh niên Trịnh Bá Phương, người hưởng ứng kêu gọi của No- U FC, hôm nay cũng muốn tham gia cuộc biểu tình thế nhưng bị chặn trước khi đến được khu vực dự kiến. Anh cho biết:

“Nhiều chốt được lập ra chặn tất cả các lối vào Bờ Hồ rồi. Một số người như Trịnh Bá Tư em trai của tôi, cô Đặng Bích Phượng, chú Trương Văn Dũng, cô Nguyễn Thúy Hạnh, chú Huỳnh Ngọc Chênh… bị bắt rồi.”

Lúc xế chiều hôm nay, bản tin do hãng thông tấn AP gửi đi từ Hà Nội cho biết tất cả đã được trả tự do.

Cũng tại Hà Nội sáng nay, một nhóm các nhà tranh đấu đã tập họp trước cửa Đại Sứ Quán Philippines, giơ cao những khẩu hiệu cám ơn chính phủ Phi đã nộp đơn kiện Trung Quốc trước Tòa Trọng Tài Quốc Tế, đòi hỏi chính phủ Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết mà Tòa đưa ra.

Tại Sài Gòn, thay vì tập họp để biểu tình, một số bạn trẻ đã dùng xe gắn máy chạy khắp mọi ngả đường trung tâm thành phố, mang theo những tấm biểu ngữ viết tay với nội dung kêu gọi chính phủ Việt Nam nên theo Philippines, kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế về tội xâm chiếm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, các bạn trẻ tham gia biểu tình bằng xe máy ở Sài Gòn cũng mang theo biểu ngữ đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải bảo vệ môi trường, giải quyết tận gốc rễ vụ công ty Formosa gây tai họa, ảnh hưởng lâu dài về môi trường cũng như gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân.

Đòi hỏi phải giải quyết tận gốc rễ vụ công ty Formosa gây thiệt hại môi trường cũng là mục tiêu của cuộc biểu tình diễn ra sáng nay ở Nghệ An.

Tin tức và hình ảnh ghi nhận được qua nhiều nguồn khác nhau cho hay số người tham dự lên đến cả ngàn người, chủ yếu là giáo dân Giáo Xứ Phúc Yên, thuộc Giáo Phận Vinh.

Trong số những biểu ngữ được đoàn biểu tình đưa ra, Ban Việt Ngữ RFA ghi nhận thấy có biểu ngữ mang hàng chữ yêu cầu chính phủ Việt Nam kiện và đóng cửa công ty Formosa, hay biểu ngữ ghi hàng chữ mang nội dung người dân và ngư dân Việt Nam không cần tiền, mà cần biển sạch, ám chỉ chuyện chính phủ Việt Nam đồng ý nhận 500 triệu dollars bồi thường từ công ty Formosa, trong khi tai họa môi trường do công ty này gây nên lớn hơn khoản tiền mà chính phủ đồng ý.

Cũng liên quan đến chuyện Formosa bồi thường thiệt hại, trong thời gian gần đây xuất hiện câu “Formosa nhận lỗi, chính phủ nhận tiền, dân nhận thảm họa”. Câu này tức khắc được loan truyền thật rộng rãi trên các trang mạng xã hội, và là câu nói phổ biến trong dân gian.

RFA

SHARE