Biên giới Áo-Ý: Dân biểu tình xô xát với cảnh sát vì hàng rào chống nhập cư

0
8
Cảnh sát chống bạo động Ý ngăn chặn người biểu tình ở vùng Brenner, biên giới với Áo. Ảnh ngày 07/05/2016.Reuters

Nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra ngày 07/05/2016 tại Brenner, nằm giữa Ý và Áo. Gần 500 người đã phản đối đe dọa đóng cửa biên giới của Vienna nhằm ngăn chặn người nhập cư. Theo thông tấn xã Ý Ansa, 5 người biểu tình đã bị bắt. Cùng ngày, cả Roma và Vienna đều nhắc lại sẽ không có bức tường nào hết nếu như hai nước cùng nhau hợp tác.

Từ Roma, thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou giải thích thêm :

Khẩu hiệu « Cùng phá đường biên giới » ngân vang tại Brenner ngày thứ Bẩy. Hàng trăm người từ Ý, Áo, thậm chí là từ Đức đến tham gia tuần hành và mặc một mầu đen.

Tình hình trở nên xấu đi vào giữa buổi chiều khi nhiều người biểu tình đi về phía một ga tầu hỏa và ném đá và vật gây khói về phía cảnh sát. Lực lượng này đáp trả bằng hơi cay. Đúng lúc đó, một nhóm nhỏ người biểu tình đi lên xa lộ trước khi bị lực lượng an ninh giải tỏa.

Đèo Brenner là nguồn gốc căng thẳng giữa Ý và Áo vì Vienna lo ngại làn sóng nhập cư. Nhưng sáng thứ Bẩy, bộ trưởng Nội Vụ Áo lại sử dụng lá bài trấn an khi khẳng định sẽ không có bức tường nào ở Brenner. Ông nhắc lại: Nếu Ý làm những việc cần làm, thì thậm chí sẽ không có cả kiểm soát tại biên giới.

 Tuyên bố của bộ trưởng Nội Vụ Áo đã được đồng nhiệm Ý hoan nghênh ngay buổi chiều cùng ngày: « Tôi đã chứng minh cho họ thấy là họ sẽ phí tiền nếu xây một hàng rào ngăn cản ». 

Nhưng thứ Năm vừa qua (05/05), thủ tướng Ý Matteo Renzi đã cảnh cáo Áo. Người đứng đầu chính phủ Ý chỉ trích đó là một thái độ sai lầm và một lập trường lỗi thời.

SHARE