Biển Đông “nguy hiểm”: Đài Loan điều quân tăng viện tới đảo Ba Bình

0
12
Binh sỹ Đài Loan đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trang mạng Taipeitimes.com cho biết, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã có kế hoạch điều thêm quân nhân để tăng cường cho lực lượng hiện đang đồn trú (trái phép) tại đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép.

Thêm vào đó, lần đầu tiên, một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn cũng có thể được đặt trên đảo. Đảo Ba Bình đã được trang bị súng cối và súng phòng không, song vẫn còn thiếu hệ thống tên lửa phòng không.

Ngoài ra, một nguồn cấp cao giấu tên tiết lộ, phó chỉ huy của lực lượng quân sự trên đảo Ba Bình sẽ được thăng chức từ Trung tá lên Đại tá sau sự xuất hiện của quân tiếp viện.

Trước đó, trả lời phỏng vấn vào ngày 29/4/2016, Cục Cảnh sát biển Đài Loan, đơn vị quản lý (phi pháp) hòn đảo, đã xác nhận kế hoạch điều quân trên.

Cơ quan này cũng xác nhận việc phó chỉ huy lực lượng quân sự trên đảo Ba Bình có thể được thăng chức lên Đại tá, để tương xứng với lực lượng được tăng cường.

Còn một quan chức chính phủ nắm rõ chính sách Biển Đông của Đài Loan cho hay, đảo Ba Bình và quần đảo Đông Sa (Pratas) trước đây do thủy quân lục chiến Đài Loan quản lý, sau này được chuyển sang cho chính quyền. Đồn trú trên quần đảo Đông Sa là một tiểu đoàn khoảng 500 quân nhân.

Đảo Ba Bình sẽ được tăng cường thêm khoảng 140 đến 150 binh sĩ. Số quân tăng viện này sẽ được chuyển trực tiếp từ quần đảo Đông Sa và tất cả họ đều đã qua đào tạo pháo binh vì nhu cầu tăng cường hỏa lực mạnh trên đảo Ba Bình.

Theo vị quan chức trên, quyết định gia tăng quân số được đưa ra do tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của đảo Ba Bình trong tình hình căng thẳng “nguy hiểm” ở vùng biển xung quanh, cũng như việc vùng lãnh thổ này vừa hoàn thành nâng cấp một bến tàu trên đảo đòi hỏi phải có một lực lượng hùng hậu hơn để tiếp quản, vận hành.

Trong khi đó, khả năng áp đặt đòi hỏi chủ quyền của Đài Bắc đang bị các nước Philippines, Việt Nam và Trung Quốc đe dọa. Đặc biệt, Bắc Kinh đã tăng cường sức mạnh quân sự và hỏa lực trên các đảo mà nước này chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

Vị quan chức này thậm chí còn nhấn mạnh: Đài Loan có thể bị “mất đất” nếu không gửi quân tiếp viện đến Ba Bình.

Thông tin về các kế hoạch của chính phủ sắp mãn nhiệm của ông Mã Anh Cửu đã thu hút phản ứng trái chiều từ các thành viên của Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Lập pháp Viện. Nhiều ý kiến chỉ trích ông Mã Anh Cửu đã đưa ra một quyết định nhạy cảm, thay vì để chính quyền của bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến (DPP) – người sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Đài Loan vào ngày 20/5 tới quyết định.

Nghị sỹ Đài Loan Freddie Lim thuộc đảng Sức mạnh mới còn cho rằng, vì Biển Đông là đấu trường tranh giành quyền lực phức tạp giữa Trung Quốc và Mỹ, nên hành động của ông Mã có thể được hiểu như là một cách “giúp” Trung Quốc.

Theo Petrotimes