Biển Đông: Mỹ vẫn đang bị quyết tâm (bành trướng) của TQ lấn át?

0
10

Máy bay trinh sát P-8 Poseidon của hải quân Mỹ chưa thể khiến Trung Quốc lùi bước trong căng thẳng Biển Đông.

Mạng Businessspectator Australia ngày 26/6 đăng tải bài bình luận của tác giả Benjamin Herscovitch, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu độc lập và phân tích cao cấp có trụ sở tại Bắc Kinh Wikistrat.

Theo ông Herscovitch, trong ngày mở đầu Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung diễn ra hồi đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích hành động xây đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Biden nhấn mạnh: “Quốc gia phớt lờ ngoại giao và hành động cưỡng chế để giải quyết các tranh chấp chỉ đem đến sự bất ổn định”.

Mỹ xứng đáng nhận được sự ủng hộ bằng việc thúc đẩy giải pháp cân bằng và phù hợp pháp lý trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố không nhượng bộ của Trung Quốc cũng như lợi ích tương đối nhỏ của Mỹ ở vùng biển này nhắc lại những nghi ngờ về khả năng ngăn chặn tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Bắc Kinh coi “chủ quyền không thể tranh cãi” (phi pháp) ở Biển Đông là yếu tố hết sức quan trọng trong các dự án quốc gia mà Trung Quốc muốn bảo vệ.

Trung Quốc luôn nhấn mạnh cái gọi là “chủ quyền không thể chối cãi” khiến cho Bắc kinh khó có khả năng chấp nhận lùi bước trong vấn đề Biển Đông.

Nhiều ý kiến cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là lợi ích cốt lõi và niềm tự hào dân tộc. Một nghiên cứu gần đây cho thấy người dân Trung Quốc có xu hướng coi vấn đề căng thẳng Biển Đông “là một điều xấu hổ với quốc gia và cá nhân mỗi người”.

Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ nhằm nắm quyền kiểm soát tuyến đường hàng hải chiến lược ở phía nam mà còn muốn khôi phục một “Trung Quốc vĩ đại”.

Không hề bất ngờ khi Mỹ không can thiệp mạnh mẽ vào vấn đề tranh chấp Biển Đông. Trên thực tế, những tham vọng chủ quyền phi lý của Trung Quốc không phải là mối đe dọa trực tiếp đến Mỹ.

Chiến lược của Bắc Kinh sẽ tác động đến quyền lợi của Mỹ nếu như tuyến đường hàng hải đến Đông Á bị gián đoạn hoặc xung đột xảy ra giữa Trung Quốc (đối tác thương mại hàng đầu) và Philippines (đồng minh quân sự với Washington).

Tuy nhiên, viễn cảnh này trên thực tế khó có khả năng xảy ra. Trong vòng hơn hai thập kỷ qua, Bắc Kinh đã né tránh việc xung đột quân sự với các quốc gia Đông Nam Á. Trung Quốc không muốn thách thức quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Để vấn đề Biển Đông nghiêng về phía Trung Quốc sẽ dẫn đến những hiệu ứng tiêu cực trước mắt với Mỹ. Hoa Kỳ đánh mất uy tín trên toàn cầu cũng như đứng trước áp lực phải duy trì các tàu chiến và máy bay tránh khỏi khu vực mà Bắc Kinh cải tạo trái phép ở Biển Đông.

1

Tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth của Mỹ bị tàu chiến Trung Quốc bám đuôi ở Biển Đông.

Trung Quốc hiểu rõ những hạn chế của Mỹ trong vấn đề căng thẳng Biển Đông và sẽ tiếp tục lợi dụng điều này để phớt lờ sự phản đối của Washington và tiếp tục mở rộng trái phép chủ quyền ở Biển Đông.

Washington vẫn còn giải pháp làm giảm ưu thế của Trung Quốc bằng việc can thiệp nhiều hơn vào vấn đề ngoại giao và quân sự, nhằm mục đích đẩy Bắc Kinh đến mức phải chấp nhận một giải pháp phù hợp pháp lý ở Biển Đông.

Sự thay đổi trong cách tiếp cận của Mỹ là kịch bản hoàn toàn có thể, đặc biệt là chính sách tập trung vào châu Á của bà Hillary Clinton sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nhưng khả năng thay đổi người đứng đầu Nhà Trắng khó có thể vượt qua được sức mạnh của Trung Quốc cũng như sự quyết tâm của Mỹ.

Trung Quốc cương quyết tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông trong khi Mỹ bảo vệ lý tưởng hơi rộng lớn, rằng các tranh chấp chủ quyền cần phải giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Quan điểm của Washington là hoàn toàn hợp lý. Luật pháp quốc tế và trật tự thế giới tự do cần phải đuơc bảo vệ ở Biển Đông cũng như các khu vực trên thế giới.

Nhưng tuyên bố ngang ngược và không khoan nhượng của Bắc Kinh có vẻ như đang lấn át các tuyên bố của Mỹ trong căng thẳng Biển Đông.