Biển Đông : Cựu Thủ tướng Úc bác bỏ lo ngại chiến tranh bùng nổ

0
14

Cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd

Gần đây, một số chuyên gia đã lên tiếng lo ngại về nguy cơ chiến tranh bùng lên tại Biển Đông, đặc biệt trong trường hợp Trung Quốc gặp biến động. Theo cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd, ngày 26/07/2015, lập luận cho rằng chế độ Cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu sụp đổ là một nhận định sai lạc, và khả năng xung đột khu vực khởi đầu từ Biển Đông cũng khó có thể xẩy ra.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận trên kênh truyền hình Mỹ CNN, cựu Thủ tướng Úc, một quan sát viên nhiều kinh nghiệm về Trung Quốc, đã bác bỏ thẳng thừng phân tích theo chiều hướng kể trên của ông David Shambaugh, một chuyên gia có uy tín về Trung Quốc. Trên nhật báo Mỹ The Wall Street Journal vào tháng 3/2015 vừa qua, ông Shambaugh đã cho rằng chế độ Cộng sản Trung Quốc đang trong giai đoạn hấp hối.

Đối với ông Kevin Rudd : « Lý thuyết gọi là ‘Trung Quốc sụp đổ’ đã lan rộng với tốc độ phi mã ở Úc, ở Mỹ và ở các nơi khác trên thế giới, kể từ khi David Shambaugh viết ra điều đó… Nhưng theo tôi, lý thuyết sụp đổ đó hoàn toàn sai lạc ». Ông Rudd cũng bác bỏ những mối lo ngại về nguy cơ các hành động phô trương uy lực quân sự của Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông biến thành chiến tranh khu vực. Lý do là vì cả Washington lẫn Bắc Kinh đều không có lợi khi để xẩy ra bất kỳ một sự cố đáng tiếc nào.

Theo cựu Thủ tướng Úc, Trung Quốc phải tránh xung đột vì điều đó sẽ làm đảo lộn chiến lược ưu tiên của họ là tiếp tục thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Hơn nữa, những thành phần thực tế trong quân đội Trung Quốc đều biết rõ rằng trong mọi trường hợp họ sẽ bị thất bại. Còn về phía Mỹ, ông Rudd cho rằng Washington cũng không có lý do đặc biệt gì để khơi dậy chiến tranh ở Châu Á. Do vậy, nhân vật hiện là Chủ tịch Viện Chính sách của Hiệp hội Châu Á Asia Society tại New York tin rằng tình hình Biển Đông vẫn nằm trong tầm kiểm soát

:I:

SHARE