Bí thư Thăng: Thủ tục mà kéo dài mấy tháng là không được

0
10

Tại buổi làm việc, ông lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), đưa ra hàng loạt bất cập trong thủ tục hành chính và đề xuất TP tháo gỡ.

Ông Châu cho rằng hiện nay, việc TP giao thẩm định giá đất cho 2 sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và Tài chính thực hiện dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian.

Ông đề nghị nên giao về một đầu mối như trước kia bởi có doanh nghiệp phản ánh, nộp hồ sơ 18 tháng mà chưa có kết quả.

“Tiền sử dụng đất là nguồn thu ngân sách rất lớn của TP nhưng thời gian qua, nhiều chủ đầu tư phải xếp hàng chờ đợi được nộp tiền sử dụng đất, trong lúc ngân sách TP rất cần bổ sung nguồn vốn này.

Vấn đề cấp bách hiện nay là cần cải tiến quy trình, thủ tục thu tiền sử dụng đất với mức thu hợp lý, rút ngắn thời gian (hiện nay phải trên dưới 1 năm – PV) và loại trừ tệ nạn nhũng nhiễu do cơ chế xin cho” – ông Châu nêu bất cập.

Đại diện HoREA còn đưa ra hàng loạt kiến nghị như hiện nay tiền sử dụng đất tuy không phải là một sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng lại là một khoản thu ngân sách rất lớn theo quy định của Luật Đất đai và Luật Ngân sách Nhà nước.

Với cách thu như hiện nay, tiền sử dụng đất là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư, từ đó tạo ra cơ chế “xin cho”.

Do đó, để thị trường bất động sản TP vận hành thực sự theo cơ chế thị trường, ông Châu đề nghị về trung hạn, dài hạn phải thay đổi quan điểm về tiền sử dụng đất, cần coi đây là một sắc thuế: “Thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất chuyên dụng sang đất ở”.

Có thuế suất như vậy mới bảo đảm tính minh bạch và loại trừ cơ chế xin cho. Nhưng đây là vấn đề cực khó, lâu dài, chỉ có thể được giải quyết trong trung hạn, dài hạn vì cần phải được Quốc hội xem xét, phê chuẩn.

Sau khi nghe kiến nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo ngay: “Không biết thủ tục như thế nào nhưng giao cho ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, khi doanh nghiệp nộp hồ sơ trong vòng 1 tháng phải có kết quả.

Các doanh nghiệp mà kêu kéo dài mấy tháng là không được. Tên Toàn Thắng mà để mấy tháng thì thất bại”.

Liên quan đến những tranh chấp tại các chung cư Bảy Hiền Tower và Harmona gần đây, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, đề nghị TP nên tổng rà soát lại các dự án chung cư được cấp phép vào năm 2007.

Thời điểm đó, thị trường nóng nên hàng loạt dự án được tung ra, sau đó đóng băng nên nhiều doanh nghiệp khó khăn dẫn đến làm ảnh hưởng đến quyền lời của khách hàng.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Quang Minh, nêu lên một thực trạng rằng thị trường bất động sản đang có hiện tượng giao dịch không lành mạnh, nhiều công ty kinh doanh kiểu “bán hàng đa cấp” cam kết lợi nhuận theo từng năm. Trong khi đó người mua không nắm kỹ cứ nghe là mua.

Có mặt tại cuộc họp, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết những gì thuộc thẩm quyền của TP thì sẽ giải quyết ngay, thuộc thẩm quyền bộ ngành trung ương thì tập hợp lại để TP đề xuất.

“Trước mắt, TP sẽ giải quyết ngay việc công khai thông tin dự án trên từng địa bàn quận để hạn chế thấp nhất sự mất cân đối trong cung cầu.

UBND TP cũng đặt hàng HoREA đề xuất cho lãnh đạo TP một số các biện pháp để quản lý thị trường bất động sản lành mạnh. Bởi nếu không quản lý tốt, “bong bóng” bất động sản xảy ra thì vô cùng nguy hiểm” – ông Khoa nói.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu ông Lê Văn Khoa, hằng quý phải chủ trì các sở ngành liên quan với các doanh nghiệp bất động sản để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Các sở ngành phải tiến hành rà soát lại toàn bộ quy hoạch, kiên quyết không để quy hoạch treo.

“Định hướng của TP HCM là tầm nhìn dài hạn chứ không phải chỉ 5-10 năm nên bắt buộc các dự án phải công khai, minh bạch.

Đồng thời, TP sẽ phân cấp triệt để cho các quận huyện để quản lý thị trường bất động sản” – Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo.

Theo Người Lao Động

comments