Bí thư Thăng: Cán bộ làm sai phải xin lỗi người dân bằng văn bản

0
10

Chiều 17/5, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, trình bày chương trình hành động.

Tại đây, cử tri huyện Hóc Môn phản ánh đến 5 ứng cử viên những bức xúc và nguyện vọng của người dân đối với tình trạng tham nhũng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông và đặc biệt là tình trạng nhũng nhiễu người dân của một số cán bộ có chức có quyền.

Cử tri Lê Hùng cho rằng, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm là những nỗi lo của người dân. Riêng tại TP HCM cứ ngập nước mỗi khi mùa mưa đến.

“Mới chiều hôm qua thôi, trời đổ mưa không lớn lắm nhưng một số tuyến đường đã xảy ra ngập nước dẫn đến kẹt xe khiến người dân khổ sở”, cử tri Hùng phát biểu.

Còn cử tri Trần Văn Ri (xã Tân Thới Hiệp) phản ánh đến người đứng đầu TP HCM về tình trạng quy hoạch treo: “Dự án của Malaysia rất lâu không thực hiện khiến cuộc sống người dân xã Tân Thới Hiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Ô nhiễm khiến môi trường, đặc biệt là hai KCN Tân Phú Trung và Đức Hòa 2 xả nước thải khiến kênh An Hạ ô nhiễm vô cùng nhưng không ai giải quyết”.

Riêng cử tri Nguyễn Văn Tính mong các đơn vị đầu ngành của TP sẽ lập đường dây nóng, thông báo công khai để người dân tiện liên hệ công việc.

“Đường dây nóng thì phải nóng cả hai đầu, không phải đường dây chung chung. Đừng để đường dây nóng mà chỉ nóng phía đầu người dân còn phía cơ quan chức năng thì thờ ơ”, ông Tính nói.

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định phòng chống tham nhũng là công tác cực kỳ quan trọng, liên quan đến sự tồn vong của đất nước nhưng phải thấy rằng đây là việc khó khăn.

“Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của qyền lực, nó diễn ra ngay trong nội bộ, người có chức quyền, tiền tài danh vọng. Do đó, phải xử lý nghiêm người có hành vi tham nhũng, không có sự phân biệt, không có vùng cấm”, người đứng đầu TP HCM khẳng định.

Ông Thăng cho rằng, TP HCM đang xây dựng chính quyền điện tử và việc cải cách hành chính là một trong bảy chương trình đột phá của TP.

Bí thư Thăng: Cán bộ làm sai phải xin lỗi người dân bằng văn bản - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM thăm hỏi người dân huyện Hóc Môn sau buổi tiếp xúc cử tri.

Trong quá trình đó, lãnh đạo TP sẽ quyết tâm loại bỏ khỏi khỏi bộ máy chính quyền những người thoái hóa biến chất, cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, hành dân. Bộ máy này phải tập trung những cán bộ giỏi, tâm huyết với phương châm vì dân hành động.

Bí thư Thành ủy dứt khoát: “Tất cả cán bộ công chức của chính quyền làm sai phải có văn bản xin lỗi người dân. Một cán bộ công chức cứ xin lỗi hoài thì chắc chắn là nhũng nhiễu, chắc chắc sẽ phải loại ra ngoài vì xin lỗi hoài sẽ… thành thói quen.

Chỉ nên xin lỗi 2-3 lần thôi, nếu vi phạm, cứ nhũng nhiễu và xin lỗi hoài thì không thể được. Khi bộ máy hoạt động, ai không theo được tức khắc phải văng ra ngoài, không làm cản trở guồng máy”.

Về quy hoạch treo tại huyện Hóc Môn gây khó khăn cuộc sống của người dân, Bí thư Thăng yêu cầu huyện rà soát lại, công bố bỏ những dự án quy hoạch treo. Ai bưng bít thông tin, không báo cho dân biết về quyết định hủy bỏ quy hoạch, dự án treo sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Nói về tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm, Bí thư Thăng thông báo sắp tới TP HCM sẽ lập một cơ quan quản lý vấn đề này.

“Trước đây vệ sinh an toàn thực phẩm giao cho ba Sở là Nông Nghiệp, Y tế và Công thương nhưng vẫn không quản lý hết. Thành tích thì hưởng chung mà trách nhiệm không thuộc về ai hết thì không được”

Theo Trí Thức Trẻ