Bí thư Hải: Thà sống nghèo mà công bằng, yên bình

0
5

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với huyện Ba Vì

Tại buổi làm việc với huyện Ba Vì sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thông tin, những năm qua, Hà Nội có nhiều sự kiện lớn nhưng an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các lực lượng công an, quân đội trực 24/24h với 100% quân số.

Ông cũng nhấn mạnh, lợi thế của Ba Vì là vô cùng lớn, đặc biệt “lợi thế về cảnh quan của Ba Vì có thể nói là gạt đi không hết”, tuy nhiên thành phố và địa phương vẫn chưa khai thác được nhiều, kết quả đạt được chưa xứng với tiềm năng.

“Có thể thấy cùng với những hạn chế về cơ sở hạ tầng thì các mô hình phát triển của Ba Vì chưa rõ, mô hình thu hút vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng còn lúng túng, cải cách hành chính chưa đạt.

Nhiều doanh nghiệp đến đây nhưng không quay lại nữa, điều đó cho thấy môi trường đầu tư chưa tốt; hệ quả là các đề án, dự án kinh tế, du lịch đầu tư vào rất ít… Trong các khó khăn, hạn chế mà huyện đang gặp phải, có rất nhiều tiềm năng có thể khai thác để phát triển được hơn nữa”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Thà sống nghèo mà công bằng, yên bình

Theo ông, phát triển kinh tế, quan tâm đến cảnh quan, thu hút du khách… đều rất quan trọng nhưng “tội phạm nhiều, người dân không dám ra đường thì cũng vứt đi”.

“Kinh tế chưa phải là số 1. Số 1 là xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp, tạo môi trường sinh sống an lành cho nhân dân. Thà sống nghèo mà công bằng, yên bình còn hơn giàu mà không công bằng, không yên bình. Đây là nhiệm vụ mà nòng cốt phải làm cho tốt”, Bí thư Hà Nội chỉ đạo.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, qua các ý kiến tại buổi làm việc cho thấy, một trong những nguyên nhân làm chậm quá trình phát triển của huyện là cải cách hành chính. Đây là hạn chế của cả bộ máy thành phố mặc dù những năm qua đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tế.

Người đứng đầu Thành ủy cho biết, khi cần làm điều gì đó, các ban ngành đều nói cần ngân sách. Nhưng cải cách hành chính không cần tiền, chỉ cần đơn giản hóa những việc mà nếu cải cách chỉ làm mất một ngày thay vì 3 ngày như hiện nay.

“Nếu ngành nào cũng bo bo đây là việc của tôi và không qua tôi là không xong thì chúng ta nát hết”, ông Hải nêu ý kiến.

Ông cũng bày tỏ trăn trở trước hiện trạng nhếch nhác ở thủ đô, trước nếp sống bị xói mòn khi “ông nào cũng xả rác, có quét nhà lại đổ rác sang nhà hàng xóm. Ngay ở Ba Vì cũng đang vứt rác vừa bãi nhưng cán bộ đi qua không ai có ý kiến gì cả”.

bí thư thành ủy hà nội, hoàng trung hải
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thị sát tiến độ thi công dự án đầu tư cải tạo, khôi phục sông Tích

bí thư thành ủy hà nội, hoàng trung hải

Theo Bí thư, xây dựng Ba Vì xanh sạch đẹp cũng góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.

“Đi nơi nào cũng có rác cả, lãnh đạo ông nào cũng đi qua nhưng không ông nào làm gì hết. Khách đến mà nhìn thấy người dân Hà Nội bảo vệ môi trường sẽ học theo. Nhưng bản thân mình là người Hà Nội đã sạch chưa, đã để người ta học chưa? Để du khách đến thủ đô mà thấy nhếch nhác thì anh em mình thấy xấu hổ”, Bí thư Hải bày tỏ.

Cũng liên quan đến môi trường, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho hay TP.HCM đã được Chính phủ hỗ trợ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó các dự án chống ngập của Hà Nội đang khó khăn do thiếu vốn (dự án cải tạo tiếp nước sông Tích).

“Nếu mưa 2008 mà ngập như cũ rất gay, không biết trả lời với dân thế nào. Đây là dự án cấp bách, phải kiên quyết làm. Không thể để giữa thủ đô mà đi đến đâu cũng rất mùi”, ông Hải nói.

Về vốn đầu tư cho các dự án, Bí thư Hải cho hay sẽ cùng thành phố nghiên cứu nhiều cơ chế mới để thu hút nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội chứ nếu chỉ trông vào ngân sách sẽ không đủ. Luôn có những cách khác để huy động vốn, cái quan trọng cần sáng tạo, đề ra cơ chế.

“Nếu chỉ trông chờ vào mỗi ngân sách thì khó thực hiện được. Vậy có giải pháp nào khác không? Luôn luôn có cách khác, đòi hỏi các cấp phải có sáng tạo, mạnh dạn đề xuất các mô hình, giải pháp mới, hiệu quả. Muốn có nguồn lực thì nhất định phải có các mô hình mới, có thể là mô hình đầu tư như BT, BOT hay xã hội hóa hoàn toàn tùy thuộc vào từng dự án”, ông Hoàng Trung Hải một lần nữa nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet