Bị chấn thương sọ não, lão nông nghèo sống đời thực vật

0
19

Lo kiếm tiền sửa lại mái nhà siêu vẹo trong mùa mưa bão, ông Vận bất chấp sức khỏe yếu để mưu sinh.

Sinh ra ở vùng quê nghèo, ông Ngô Văn Vận (sinh 1951) sánh duyên cùng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1969, trú xóm 7, thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) hạ sinh 4 đứa con gái và cậu con trai út. Cuộc sống mưu sinh ngày càng khó khăn chồng chất, cái nghèo mãi đeo bám khi hai vợ chồng ông Vận không có nghề nghiệp ổn định.

“Lúc các con lớn lên, chồng tôi mắc nhiều chứng bệnh hiểm nghèo như đau hạch, viêm đường tinh hoàn,… nên mất sức lao động, không thể làm việc nặng. Còn tôi bị thấp khớp chân, khiến việc đi lại rất khó khăn. Bởi vì nghèo khổ, các con đều nghỉ học sớm, đứa học được thì chỉ mới đến lớp 9 đã nghỉ học đi làm thêm”, bà Phước nhìn các con ứa lệ và trách mình không thể lo cho con đi học đàng hoàng.

Thương cha mẹ già tảo tần, tất cả 5 người con học đến lớp 9 tự nghỉ học vì gia đình không đủ khả năng cho con đến trường. Cái nghèo luôn đeo bám gia đình ông Vận, cuộc sống mưu sinh của các con không ổn định và cũng chỉ đủ ăn hàng ngày.

Ngoài công việc làm thuê, tài sản quý giá nhất là 2 con heo nái mà bà Phước chăm sóc hàng ngày

Ngoài công việc làm thuê, tài sản quý giá nhất là 2 con heo nái mà bà Phước chăm sóc hàng ngày

Những ngày giữa mùa mưa bão, mái nhà siêu vẹo có nguy cơ sập đổ, ông Vận theo hàng xóm làm nghề thợ hồ ở chợ Đức Phổ (huyện Đức Phổ), mong gom góp chút tiền về sửa lại căn nhà chống chọi qua mùa mưa bão. “Chồng tôi khăn gói đi lúc 3 giờ sáng, đến 8 giờ thì nghe tin nhập viện, lúc đó tôi như chết lặng. Vì chấn thương nặng vùng đầu, bác sĩ chuyển chồng tôi đi Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Gia đình đã nghèo khó rồi mà ổng còn bị tai nạn lao động, giờ đây không biết lấy tiền đâu để lo tiền viện phí cả”, bà Phước kể lại.

Hôm chúng tôi đến Bệnh viện Đà Nẵng, chỉ có mình anh Phạm Thịnh (con rể của ông Vận) chăm sóc ông Vận.

Anh Thịnh cho biết, bà Phước mới từ bệnh viện về nhà sau thời gian chăm sóc ông. Ở bệnh viện, anh cũng phải thường xuyên ngồi bên cạnh giữ kẻo ông Vận ngã xuống nhà khi ông quậy.

Ông Vận đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Ông Vận đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Theo anh Thịnh, bình thường ông Vận ở nhà làm nông cùng bà Phước. Dịp này ở quê đã gặt xong nên ai kêu gì ông làm nấy. Trong lúc ông Vận đang tháo dỡ chợ thì xảy ra tai nạn.

Năm người con của ông bà thì có ba người đã có gia đình. Hai người con chưa có gia đình thì một người làm nông, một người làm thợ sơn. Khi ông Vận bị tai nạn, không có bảo hiểm y tế nên chi phí rất tốn kém. Mới đây gia đình mới đi mua bảo hiểm y tế cho ông.

Bà Nguyễn Thị Kiều Chinh – Điều dưỡng trưởng Khoa ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng) -cho biết, ông Vận bị chấn thương sọ não, dập phù não, tụ máu dưới màng cứng thái dương bên trái. Bệnh nhân đã được mổ vào ngày 19/9. Do di chứng nên hiện ông Vận phải sống đời thực vật, thể trạng suy kiệt. Lúc nhập viện, ông Vận không có bảo hiểm y tế nên tiền viện phí phải đóng đến nay là 31 triệu đồng.

Do chấn thương sọ não nên bây giờ ông Vận phải sống đời thực vật

Do chấn thương sọ não nên bây giờ ông Vận phải sống đời thực vật

Theo bà Phước, gia đình đã vay mượn nhiều nơi để đóng viện phí, nhưng đến nay thì không biết vay mượn ở đâu nữa.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Hà – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình ông Vận rất khó khăn, giờ thì bị tai nạn như vậy khiến hoàn cảnh gia đình rơi vào bế tắc. Địa phương hi vọng thông qua báo chí, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ ông Vận vượt qua quá trình điều trị chấn thương và cải thiện cuộc sống trước mắt”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Nguyễn Thị Phước (SN 1969, trú xóm 7, thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

ĐT: 0168. 700.6350 (Thắm, con gái bà Phước)

Theo Dân trí