Bỉ bắt giữ nghi phạm chính trong vụ tấn công Paris, Brussels

0
8

Theo đài truyền hình VRT của Bỉ, vụ bắt giữ Mohamed Abrini xảy ra vào ngày 8.4, tại quận Anderlecht, Brussels. Các quan chức điều tra cho biết Abrini nhiều khả năng đã tham gia vào vụ đánh bom tự sát tại một ga tàu điện ngầm và sân bay quốc tế Brussels trong tháng 3.2016, khiến 35 người thiệt mạng. Ngoài ra, Abrini cũng liên quan đến cuộc tấn công khủng bố liên hoàn tại Paris, Pháp trong năm 2015.

Vụ bắt giữ là một thành công đối với cơ quan an ninh Bỉ, hiện đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ người dân trong nước và các tổ chức nước ngoài sau khi các phần tử khủng bố tại Brussels lên kế hoạch tấn công liên hoàn tại Paris vào ngày 13.11, khiến 130 người thiệt mạng. Giới chức châu Âu và Mỹ cho rằng Bỉ đã hạn chế việc chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác an ninh chống lại các phần tử khủng bố.

Ngày 7.4, cảnh sát Bỉ đã công bố hình ảnh mới nhất và thông tin chi tiết về “người đàn ông đội mũ” có mặt trong cuộc tấn công tại sân bay quốc tế Brussels – được cho là Abrini. Trước đó vào ngày 18.3, cơ quan điều tra Bỉ bắt giữ một nghi can còn sống trong cuộc tấn công khủng bố tại Paris, Salah Abedeslam, chiến hữu thân thuộc với Abrini. Theo một số nguồn tin, Abrini cùng Abedeslam đã điều khiển một chiếc xe chạy về hướng Paris trước cuộc tấn công 2 ngày.

Cả hai nghi phạm đã thuê một căn hộ được sử dụng bởi một kẻ tấn công tự sát tại Paris. Các công tố viên cho biết, DNA và dấu vân tay của Abrini đươc tìm thấy trong 2 căn hộ ở Brussels, trong đó có một căn hộ được sử dụng như một xưởng chế tạo bom chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào ga tàu điện ngầm và sân bay quốc tế Brussels.

Những hình ảnh thu được từ camera an ninh tại sân bay Brussels cho thấy, một người đàn ông đội mũ đã rời khỏi sân bay ngay sau khi vụ đánh bom tự sát xảy ra. Cơ quan điều tra Bỉ công bố đoạn video mới nhất liên quan đến Abrini vào ngày 7.4, và kêu gọi người dân cung cấp thông tin liên quan đến nghi phạm.

Cảnh sát tin rằng Abrini đã trải qua các khóa đào tạo chiến đấu ở Syria, trước khi quay trở lại Bỉ và tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào EU.

Một loạt các cuộc tấn công trước và sau vụ đánh bom tự sát tại Brussels đã cho thấy một mạng lưới chiến binh Hồi giáo cực đoan đang tồn tại bên trong nước Bỉ. Các phần tử khủng bố liên tục lên kế hoạch tấn công nhằm vào những quốc gia tham gia liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo tại Trung Đông, như một lời cảnh báo gửi đến chính phủ các nước.

Trước đó, Bỉ đã chấp nhận dẫn độ Abdeslam sang Pháp. Luật sư của Abdeslam nói rằng thân chủ của mình sẵn sàng trả lời các câu hỏi của nhà chức trách Pháp qua đó xác định vai trò trong cuộc tấn công Paris.

(theo Reuters)