Bệnh nhân chết bất thường, đình chỉ phòng khám tư ở Quảng Ninh

0
13

Sau khi sự việc xảy ra, Phòng khám Đa khoa Y cao Hà Nội đã đóng cửa.

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản làm rõ việc anh Nguyễn Văn H., số nhà 14, tổ 65, khu 6A, phường Cẩm Phú, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả sau khi đã khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa Y cao Hà Nội, TP. Cẩm Phả.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Thu Hà, trưởng phòng quản lý hành nghề y tế tư nhân, Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc trên, chúng tôi có xuống kiểm tra để nắm bắt tình hình. Được biết, bệnh nhân H. trước khi tử vong có đến phòng khám Đa khoa Y cao Hà Nội để khám bệnh. Sau đó, về nhà có biểu hiện không khỏe nên gia đình đã cho bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ ở Phòng khám Y cao hôm đó khám cho bệnh nhân H. tên là Nông Thị Luyến. Theo bác sĩ Luyến tường trình lại, ngày bệnh nhân đến khám có biểu hiện đau bụng, sau đó bác sĩ khám bệnh, siêu âm rồi cho về”.

“Hiện chúng tôi đang chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng để biết được nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là gì rồi mới quy trách nhiệm cho ai được. Về thông tin bệnh nhân tử vong do ngộ độc thuốc cản quang thì chưa cơ sở xác định có phải hay không”, bà Hà cho biết thêm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng khám Y cao Hà Nội đã đóng cửa, phóng viên đã gọi điện liên lạc theo số điện thoại ghi trên tấm biển thì liên tục máy bận.

Về vấn hành nghề của phòng khám Y cao Hà Nội, bà Vũ Thị Thu Hà cho hay, phòng khám được Sở Y tế cấp phép hoạt động đã lâu, trong thời gian hoạt động, phòng khám chưa có vi phạm nào.

“Thỉnh thoảng chúng tôi có đi kiểm tra phòng khám nhưng chưa phát hiện ra trường hợp nào vi phạm. Lúc kiểm tra, chúng tôi cũng có nhắc nhở phòng khám thực hiện đúng quy trình pháp luật. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chưa có kết luận cuối cùng từ phía cơ quan chức năng, chúng tôi đã yêu cầu phòng khám tạm đóng cửa”, bà Hà thông tin.

Bên cạnh đó, thông tin tới phóng viên, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc trên, phía Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã có văn bản báo cáo nhanh lên Sở Y tế. Trên cơ sở đó, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo đối vời phòng Y tế TP. Cẩm Phả và Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả”.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả tổ chức họp hội đồng chuyên môn, mời thêm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, tiêu hóa, chuẩn đoán hình ảnh tham gia để rà soát, đánh giá toàn bộ quá trình điều trị, xác định nguyên nhân tử vong. Bên cạnh đó, chúng tôi có cử người tới thăm hỏi, chia sẻ, động viên đến gia đình bệnh nhân, động viên, ổn định tư tưởng cho các bác sĩ. Yêu cầu Phòng Y tế TP. Cẩm Phả tổ chức rà soát lại hoạt động của phòng phám Y cao Hà Nội, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có”, ông Tuấn cho biết.

Trước thông tin về việc xử lý các cán bộ, nhân viên có liên quan đến sự việc trên, ông Tuấn cho rằng, “Sở Y tế sẽ kiểm điểm, làm rõ các sai sót chuyên môn (nếu có), trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan và xử lý theo quy định”.

Như tin tức đã đưa trước đó, chiều ngày 22/8, anh H. có đi khám tại phòng khám Đa khoa Y cao Hà Nội, địa chỉ 957, đường Trần Phú, TP. Cẩm Phả. Sau đó, anh H. có biểu hiện bệnh tình nặng nên gia đình đã đưa anh H. đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả để cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 10h30 ngày 23/8, anh H. đã tử vong tại bệnh viện.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan điều tra tiến hành làm rõ.